Tranh cãi chưa hồi kết: Bếp từ, bếp ga bếp nào tiết kiệm hơn
Nhu cầu sử dụng bếp từ gần đây trở thành xu hướng chung của các hộ dân tại các thành phố lớn, đặc biệt những gia đình sống tại các khu đô thị. Kéo theo đó, hàng loạt thương hiệu bếp từ cũng đổ bộ vào thị trường Việt Nam; các đại lý, siêu thị,... đua nhau hạ giá bếp mời chào khách hàng
Bếp từ rất đa dạng về mẫu mã sản phẩm, từ tầm thấp, tầm trung đến cao cấp. Giá bếp từ cũng vô cùng đa dạng, dao động từ vài triệu đến vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng.
Có thể phân ra các dòng sản phẩm bếp từ: sản xuất và nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu; sản phẩm thương hiệu Việt đặt sản xuất tại các nước châu Âu; sản xuất trong nước,...
Còn thị trường bếp gas, giá dao động từ vài trăm nghìn đồng cho đến vài triệu đồng, đã được người tiêu dùng lựa chọn từ lâu. Nguồn gốc xuất xứ thường là các thương hiệu lớn nhưng sản xuất tại Việt Nam, ngoài ra một số thương hiệu do chính các doanh nghiệp trong nước sản xuất.
Hiện nay, so với các loại bếp khác, bếp từ và bếp gas được phần lớn người tiêu dùng Việt lựa chọn. Tuy nhiên, loại bếp nào tiết kiệm chi phí hơn là câu hỏi khiến các bà nội trợ tranh cãi.
Nghe theo lời bạn bè cùng cơ quan, chị Lan (ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) quyết định bỏ bếp gas, chuyển sang đun nấu bằng bếp từ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Thấy vậy, chị Hòa (hàng xóm chị Lan) cho rằng, chị Lan suy nghĩ như vậy chưa hẳn đã đúng.
Chị Hòa cho biết, bình quân mỗi tháng nhà chị hết một bình gas 12kg, tương đương khoáng 320.000 đồng. Quan điểm của chị Hòa là bếp từ công suất khoảng 2000W, có thể tốn điện hơn bếp gas. Còn chị Lan không có cơ sở tranh luận với chị Hòa, vì hóa đơn tiền điện hàng tháng tính chung cho tất cả các loại thiết bị điện, trong đó có bếp từ. Vì thế, quyết định chuyển sang đun nấu bằng bếp từ khiến chị Lan trở lên băn khoăn.
Theo anh Bùi Xuân Hợp, kỹ sư điện - điện tử, giám đốc một công ty chuyên cung cấp và dịch vụ sửa chữa điện tử ở Thanh Xuân, Hà Nội, về hiệu suất, các nhà nghiên cứu tính toán, lượng nhiệt thất thoát ra ngoài môi trường của của bếp gas chiếm 60%, tương được hiệu suất đun nấu chỉ đạt 40%. Trong khi đó, bếp từ, dưới tác động của dòng điện, sẽ sinh ra từ trường biến thiên liên tục, tạo ra dòng điện Fuco sinh ra ra nhiệt tác dụng trực tiếp lên đáy nồi (nồi nấu phải được làm bằng vật liệu có tính nhiễm từ) nên không bị thất thoát nhiệt.
Ngoài ra, anh Hợp cho rằng, năng lượng nhiệt sinh ra từ đốt cháy gas cũng như sinh ra từ điện năng đều tuân theo định luật bảo toàn năng lượng. Rõ ràng, bếp gas bị thất thoát 60% nhiệt lượng, người dùng đang lãng phí tiền cho phần nhiệt lượng đó.
Không chỉ vậy, bếp từ còn được chuyên gia Mỹ phân tích và đưa ra thông số hiệu suất như bảng dưới.
Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn
Từ chiều tối 22 đến 23/11, khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phú Yên và Khánh Hòa có mưa, mưa...
Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình
Không ít bà vợ cảm thấy lo lắng và bất an khi chồng ngày một sa sút, thậm chí không...
Vì sao con người lùn đi khi về già?
Giảm chiều cao là một đặc trưng điển hình của việc con người già đi. Bắt đầu từ sau tuổi...
Đàn ông cũng cần được khóc
Nhiều nam giới trao đổi rằng họ không được ai dạy về cách thế hiện tình cảm yêu thương thế...