Khi ăn một số loại trái cây hoặc uống sữa đậu nành, miệng bị ngứa và cổ họng bị kích thích. Nếu bạn có những triệu chứng này, chúng có thể liên quan đến bệnh sốt cỏ khô. Theo các chuyên gia, trong số các bệnh dị ứng thực phẩm phát triển ở tuổi trưởng thành, khi nguyên nhân là trái cây hoặc sữa đậu nành, nó thường là "hội chứng dị ứng thực phẩm-phấn hoa '' (PFAS). Vào thời điểm này trong năm, những người bị sốt cỏ khô nên chú ý đến việc uống sữa đậu nành. (Akiko Hosokawa)

Trứng, sữa và lúa mì là những chất dễ gây dị ứng phổ biến nhất trong thức ăn ở trẻ em. Mặt khác, đối với người lớn, thì là trái cây và rau quả.

Tomoma Fukutomi (43 tuổi), tác giả cuốn Dị ứng thực phẩm cho người lớn và là thành viên của Tổ chức Bệnh viện Quốc gia Bệnh viện Sagamihara, là một trăm năm mươi ba người từ 16 tuổi trở lên đã đến khám cùng một bệnh viện vì dị ứng thực phẩm từ năm 2009 đến năm 2011. Theo một cuộc khảo sát người dân, trái cây và rau quả (bao gồm cả sữa đậu nành và đậu tương) là nguyên nhân phổ biến nhất, với tỷ lệ 48,4% (biểu đồ). Theo Fukutomi, nhiều trường hợp dị ứng thực phẩm với trái cây và rau quả là PFAS, và "số lượng ngày càng tăng khi số người mắc bệnh sốt cỏ khô gia tăng."

Các kháng thể được tạo ra để trục xuất các chất gây dị ứng có trong phấn hoa xâm nhập vào cơ thể, và sốt cỏ khô là một phản ứng dị ứng gây chảy nước mũi và nước mắt. Một số loại trái cây và rau quả có chứa chất gây dị ứng có cấu trúc tương tự như chất gây dị ứng phấn hoa, gây ra PFAS. Các triệu chứng dị ứng xảy ra khi các kháng thể nhầm tưởng đó là phấn hoa. Điều kiện này được gọi là "phản ứng chéo".

Yuka Mizukami, một người kể chuyện đến từ Tokyo, người bị bệnh sốt cỏ khô, đã bị đau họng sau khi ăn đào và dưa trong một thời gian dài. Khoảng hai năm trước, khi tôi xét nghiệm máu để kiểm tra chất gây dị ứng, hóa ra tôi bị bệnh pollinosis từ cây bạch dương và cây cỏ.

Bác sĩ nói với tôi rằng đó là một "phản ứng chéo với bệnh sốt cỏ khô." Ví dụ, đào có chứa một loại protein tương tự như protein "PR-10" được tìm thấy trong phấn hoa của cây nho và cây bạch dương thuộc họ bạch dương, phân tán từ tháng Giêng đến tháng Sáu. Kể từ đó, tôi đã tránh ăn nó, nhưng tôi gặp rắc rối khi mọi người khuyên tôi "tại sao bạn không ăn nó?" “Tôi muốn mọi người biết rằng có những người không thể ăn trái cây,” cô nói.

Tùy thuộc vào loại phấn hoa thực vật mà bạn bị dị ứng, các loại trái cây và rau quả có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng sẽ khác nhau (bảng). Đặc biệt lưu ý là sữa đậu nành, loại sữa được tiêu thụ ngày càng tăng do sự bùng nổ sức khỏe. Đậu nành có chứa một loại protein có cấu trúc tương tự như PR-10, một thành viên của họ bạch dương, và sữa đậu nành có nguy cơ gây ra các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng như suy hô hấp.

Theo Fukutomi, dị ứng sữa đậu nành có xu hướng phát triển vào tháng 5 và tháng 6, khi số lượng phấn hoa đã qua đỉnh điểm. Trung tâm Các vấn đề Người tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản cũng đã nhận được yêu cầu, khuyến cáo những người bị sốt cỏ bạch dương nên cẩn thận khi uống sữa đậu nành và ngay lập tức ngừng uống sữa đậu nành và đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng xuất hiện.

Tỷ lệ phổ biến của PFAS là không chắc chắn và không có phương pháp điều trị được thiết lập. Do đó, Fukutomi nói, "Đặc biệt là khi phấn hoa bị phân tán, các kháng thể tăng lên, vì vậy cơ bản là tránh các loại thực phẩm gây ra nó." Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng kết thúc ở miệng, và mặc dù hiếm khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, nhưng trong một số trường hợp, chẳng hạn như dị ứng sữa đậu nành, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa dị ứng và xác định tác nhân gây dị ứng thông qua xét nghiệm máu.