TP.HCM đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh các cấp
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh THPT công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên THPT trên địa bàn TP.HCM từ năm học 2025-2026.
Thực hiện Điều 14 và Điều 15 Nghị định số 81/2021 của Chính Phủ, từ năm học 2025-2026, học sinh tiểu học trường công lập, trẻ em mầm non 5 tuổi và học sinh THCS được miễn học phí. Như vậy, chỉ còn các đối tượng trẻ em mầm non dưới 5 tuổi và học sinh THPT phải đóng học phí theo quy định.
Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, hỗ trợ học phí cho đối tượng trẻ em mầm non dưới 5 tuổi và học sinh THPT trên địa bàn TP.HCM từ năm học 2025-2026 với mục tiêu tất cả trẻ em mầm non, học sinh phổ thông các cấp tại TP đều có cơ hội tham gia học tập và không phải đóng học phí. Việc miễn học phí cho học sinh sẽ là món quà của TP tạo dấu ấn chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tuần trước, HĐND TP.HCM đã thông qua phương án miễn học phí cho bậc THCS, tổng kinh phí thực hiện khoảng 237 tỉ đồng. Trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh tiểu học được miễn phí theo Luật Giáo dục. Hiện còn trẻ mầm non dưới 5 tuổi và học sinh THPT, hệ giáo dục thường xuyên phải đóng học phí.
Nếu được thông qua, chính sách này sẽ áp dụng cho trẻ em, học sinh trong và ngoài công lập, không bao gồm các học sinh đang học tại các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.
Mực hỗ trợ để miễn học phí cho trẻ dưới 5 tuổi và học sinh THPT như sau:
+ Nhóm 1: Học sinh học tại các trường ở TP Thủ Đức và các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.
+ Nhóm 2: Học sinh học tại các trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.
Thời gian áp dụng: Từ năm học 2025-2026.
Dự toán kinh phí thực hiện chính sách năm học 2025-2026 là 653 tỷ đồng (Công lập: 423 tỷ đồng, Ngoài công lập: 230 tỷ đồng).
Cả nước có 7 địa phương miễn toàn bộ học phí cho học sinh và trẻ mầm non, gồm: Quảng Nam, Yên Bái, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Thời tiết ngày 28/7: TPHCM và Nam Bộ mưa lớn diện rộng, có nơi trên 150mm
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ ngập úng, ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân.
Cả 5 nạn nhân vụ cháy nhà trong đêm ở Bình Thạnh đã tử vong
Bệnh nhân cuối cùng trong vụ cháy nhà trên đường Ngô Đức Kế, phường Bình Thạnh, đã không qua khỏi vào chiều 26/7. Như vậy, 5 nạn nhân bị bỏng nặng trong vụ hỏa hoạn đã tử vong.
Mẹ trẻ tố bị liệt hai chân sau sinh mổ, bệnh viện lên tiếng
Sau sinh mổ tại Bệnh viện Thanh Nhàn, một sản phụ 28 tuổi mất khả năng vận động hai chân. Bệnh viện cho rằng đây là tai biến hiếm gặp, chưa ghi nhận sai sót kỹ thuật.
Australia lo ngại cúm gia cầm bắt đầu lây lan trong tự nhiên
Việc phát hiện 7 ca nghi nhiễm mới ở loài nhạn biển tại Australia là bằng chứng cho thấy virus cúm gia cầm H5 nguy hiểm đã bắt đầu lây lan sang các loài động vật hoang dã bản địa.