TP.HCM: Bé trai 6 tuổi nuốt đồ chơi pikachu vào bụng, phải nội soi cấp cứu
Ngày 22/8, bác sĩ Võ Hoàng Khoa - khoa Tiêu hóa, BV Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết vừa tiến hành nội soi cấp cứu giúp bé trai 6 tuổi lấy dị vật bị kẹt ở thực quản.
Theo đó, dị vật là đồ chơi pikachu bằng nhựa, có kích thước 2x2, 5x1cm, hình thù đồ chơi có sừng dài dễ đâm lủng thực quản và gây khó khăn trong quá trình xử trí.
Người nhà của bé trai cho biết, trong lúc chơi pikachu, bé có cho vào miệng ngậm và không may nuốt vào. Bé than đau ngực nên nhanh chóng gia đình đưa đến bệnh viện địa phương để cấp cứu, đồng thời chuyển tuyến lên BV Nhi đồng 2. Ngay sau khi tiếp nhận, bé được chẩn đoán theo dõi dị vật kẹt thực quản, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành nội soi cấp cứu trong đêm, đồ chơi pikachu đã được lấy ra an toàn, hiện sức khỏe của bé cũng đã ổn định.
TS.BS Hà Văn Thiệu - Quyền điều hành khoa Tiêu hóa nhận định, trẻ nuốt dị vật đang có chiều hướng gia tăng. Khoa liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp như: bé nuốt vật dụng (chìa khóa, phần muỗng nhựa bị bể…); đồ chơi; pin đồ chơi; trang sức của người lớn, hầu hết đều có kích thước nhỏ. Trước đó, khoa cũng vừa lấy thành công một chiếc nhẫn vàng (đường kính 2cm), trong thực quản một bé gái 7 tuổi.
Bác sĩ lưu ý, phụ huynh nên quản lý đồ chơi của trẻ và các vật dụng có kích thước nhỏ. Nếu phát hiện con trẻ nuốt dị vật, cần bình tĩnh xử trí. Tuyệt đối không dùng tay moi hay dùng nước để đẩy xuống dạ dày. Bởi vô tình sẽ đẩy dị vật vào sâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Phụ huynh nên nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.
Vì sao nhiều người sợ tháng 7 âm lịch?
Tháng 7 âm lịch từ lâu gắn với nhiều quan niệm dân gian, trong đó nổi bật là cách gọi “tháng cô hồn” và những câu chuyện về thế giới tâm linh. Từ việc hạn chế cưới hỏi, mua nhà, khởi sự công việc lớn đến kiêng cắt tóc, đi xa..., không ít người bước vào tháng này với tâm lý dè chừng.
Phẫu thuật thành công ổ áp xe hiếm gặp cho bệnh nhân người Lào
Người đàn ông Lào đau đầu lan xuống nửa mặt trái, tê lưỡi, ăn uống kém và sưng mặt suốt một tháng, được bác sĩ phát hiện ổ áp xe lan qua nhiều khoang sâu vùng đầu mặt cổ.
Từ 15/8, học sinh dưới 18 tuổi đi loại xe nào không bị phạt?
Từ ngày 15/8/2026, Nghị định 238/2026/NĐ-CP có hiệu lực, sửa đổi quy định xử phạt đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô.
Chuyến bay đặc biệt đưa lọ thuốc hiếm vượt 1.700 km cứu người
Nguồn thuốc sốt rét ác tính tại miền Nam cạn kiệt. Trước tình thế nguy cấp, một "đường dây sự sống" Hà Nội - TP.HCM được kích hoạt xuyên đêm để giành lại mạng sống bệnh nhân.