TP HCM thông tin chính thức về biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2
Theo thông tin từ VTC News, vào chiều 25/1, tại buổi họp báo định kỳ của TP.HCM, bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin về biến thể phụ JN.1 của COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của COVID-19 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023 tại TP.HCM và JN.1 là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được WHO xếp vào nhóm "biến thể đáng quan tâm".
Và sự gia tăng liên tục của biến thể phụ JN.1 tại một số quốc gia cho thấy rằng biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc “lẩn tránh” hệ thống miễn dịch của con người tốt hơn.
Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin về tình hình biến thể phụ JN.1 của COVID-19.
Phó Giám đốc HCDC TP.HCM khẳng định hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy JN.1 gây ra nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể hiện đang lưu hành khác.
Nhìn chung, khi mắc COVID-19, các triệu chứng có xu hướng giống nhau giữa các biến thể. Nên mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19 phụ thuộc nhiều vào khả năng miễn dịch và tình trạng sức khỏe của người bệnh.
Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, về nguy cơ lây lan dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, bà Lê Hồng Nga cho biết, do nhu cầu giao lưu, đi lại, gặp gỡ gia tăng vô tình tạo ra yếu tố thuận lợi cho việc lây lan các bệnh hô hấp, trong đó có COVID-19.
Biến thể phụ JN.1 tại một số quốc gia cho thấy rằng biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc “lẩn tránh” hệ thống miễn dịch của con người tốt hơn.
Bên cạnh đó, Sở Y tế giao HCDC TP.HCM giám sát chặt chẽ diễn tiến của bệnh COVID-19 gồm số ca nhập viện, số ca nặng và tử vong .
Duy trì hoạt động bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong bối cảnh xuất hiện biến thể phụ JN.1. Thực hiện rà soát, quản lý người thuộc nhóm nguy cơ.
Đối với người thuộc nhóm nguy cơ cao, có bệnh lý nền cần được tập trung bảo vệ. Quản lý, điều trị ổn định các bệnh lý không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… và cần được tiêm chủng đầy đủ vaccine, kể cả COVID-19 và những loại vaccine khác như phế cầu, viêm hô hấp…
Rà soát người thân, người sống cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm đầy đủ vắc-xin để vận động đi tiêm.
Bên cạnh đó, khuyến cáo thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, che miệng, mũi khi ho, hắt hơi.
Hiện tại, TP.HCM đã được nhận nguồn vaccine COVID-19 do Bộ Y tế cung cấp và duy trì tổ chức tiêm chủng hàng ngày tại các Trạm Y tế của 22 quận, huyện, TP.Thủ Đức.
Cứu cụ bà 79 tuổi sau cú tấn công kinh hoàng của chó dữ
Bị chó dữ tấn công, cụ bà 79 tuổi đối mặt nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại. Các bác sĩ đã chạy đua với thời gian, điều phối huyết thanh và vaccine từ Hà Nội về Ninh Bình trong đêm.
Thấy dấu hiệu lạ đi khám, cô giáo 29 tuổi mất chức năng thận
Chỉ đau lưng âm ỉ và bỏ lỡ lịch tái khám, nữ giáo viên 29 tuổi mất gần như toàn bộ chức năng một quả thận. Bác sĩ cảnh báo nhiều bệnh tiết niệu hủy thận trong im lặng.
Sản phụ sinh bé trai nặng 3,5 kg trên ôtô
Dù còn một tuần nữa mới đến ngày dự sinh, một sản phụ ở Ninh Bình bất ngờ chuyển dạ và sinh em bé ngay trên ôtô khi đang được người nhà đưa tới bệnh viện.
Bệnh nhân ở TP.HCM được cứu nhờ phát hiện 'bom hẹn giờ' trong bụng
Đau bụng dữ dội sau nhiều ngày chỉ nghĩ bị rối loạn tiêu hóa, bệnh nhân 67 tuổi nhập viện và được phát hiện phình động mạch chủ bụng dưới thận có nguy cơ vỡ, buộc bác sĩ phải mổ.