Vai trò của vitamin D với sức khỏe

Có thể nói, vitamin D là thành phần thiết yếu để xây dựng và duy trì xương khớp chắc khỏe, bởi canxi là thành phần chính của xương và nó chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Cơ thể tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng calciferol (một dạng của vitamin).

Ngoài ra, nó còn giúp các dây thần kinh truyền thông điệp giữa não và cơ thể, cho các tế bào hoạt động tốt. Vitamin D cũng rất quan trọng để hỗ trợ chức năng miễn dịch ở trẻ luôn khỏe mạnh. Từ đó giúp trẻ ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm ốm vặt và tạo nền tảng cho con yêu phát triển toàn diện.

Vitamin D có trong trái cây nào? Top 4 trái cây giàu vitamin D nhất

1. Quả cam – Trái cây giàu vitamin D

Ngoài việc có lợi cho sức đề kháng và sức khỏe tổng thể, cam còn là một loại trái cây nhiều vitamin D. Theo Viện dinh dưỡng, một ly nước cam  237ml có thể cung cấp tới 142 IU vitamin D cho cơ thể mỗi ngày.

Bên cạnh đó, vitamin D trong cam cũng rất dễ hấp thu và phát huy tác dụng nhanh chóng. Khi được bổ sung, loại vitamin này có khả năng nhanh chóng kích thích cơ thể hấp thu canxi và phốt pho ở ruột non, tăng cường sử dụng canxi, tích cực điều chỉnh lượng khoáng chất được đào thải. Từ đó duy trì tốt mật độ xương, có khả năng cải thiện một số rối loạn như còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người già…

Ngoài vitamin D, cam còn chứa một số thành phần khác như vitamin C, magie, canxi,  kali và chất xơ. Đây đều là những vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tổng thể, hệ thống miễn dịch cũng như hệ xương – răng.

2. Quả đào

Một loại trái cây giàu vitamin D và tốt cho sức khỏe tổng thể không thể không kể đến qủa đào. Hàm lượng vitamin D trong loại quả này được cho là khá dễ hấp thu, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Khi kết hợp với kali, magie, canxi và phốt pho (các thành phần vi chất trong quả đào), vitamin D sẽ được hấp thu và phát huy tác dụng tốt hơn, từ đó giúp thúc đẩy quá trình phát triển khung xương chắc khỏe. Ngoài ra, sự kết hợp của các dưỡng chất trên còn giúp tăng chiều cao cho trẻ, phòng ngừa hiện tượng còi xương, loãng xương và hạ canxi huyết ở một số trẻ.

Các nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên ăn đào có thể mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe,bao gồm:

  • Bổ sung vitamin A và vitamin C, nâng cao sức khỏe tổng thể
  • Tăng cường chức năng và kiến tạo cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng hấp thụ các chất dinh dưỡng tự nhiên từ thực phẩm
  • Tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi
  • Bảo vệ tốt cho giác mạc và thị lực
  • Ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư tiềm ẩn trong cơ thể
  • Bổ sung chất chống oxy hóa, từ đó đẩy lùi hoạt động của gốc tự do
  • Bổ sung lượng kali máu cho cơ thể

3. Quả bơ

Vitamin D có trong trái cây nào? Ngoài đu đủ và cam, bạn còn có thêm một nguồn bổ sung vitamin D khác đó là quả bơ. Bơ được mệnh danh là một “siêu thực phẩm”. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Mặc dù, hàm lượng vitamin D trong bơ là không cao. Nhưng nhờ chứa chất béo, nên vitamin D trong bơ sẽ dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.  Ngoài vitamin D và hàm lượng chất béo dồi dào, quả bơ còn rất giàu vitamin C, E, K và các vitamin nhóm B. Những dưỡng chất này có tác dụng kích thích cơ thể phát triển toàn diện, duy trì sức khỏe tổng thể, cải thiện tâm trạng và bảo vệ mắt. Đó cũng là lý do vì sao, bơ trở thành một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong chế độ ăn uống lành mạnh của nhiều người.

2. Đu đủ

Đu đủ cũng được xem là một loại trái cây giàu vitamin D. Đây là loại quả khá quen thuộc, lành tính lại có hàm lượng canxi cao. Có thể ăn đu đủ trực tiếp hoặc xay nhuyễn để chế biến ra những ly sinh tố đu đủ hấp dẫn, bổ dưỡng cho bản thân cũng như người thân trong gia đình.

Cách bổ sung trái cây có vitamin D

Hàm lượng vitamin D trong trái cây không cao. Vì vậy, bạn nên kết hợp với những thực phẩm chứa nhiều vitamin D khác để đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết. Các thực phẩm giàu vitamin D khác bao gồm hàu, cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá hồi, trứng, nấm, tôm, dầu gan cá tuyết, nấm,…

Dưới đây là một số nguyên tắc khi sử dụng các loại trái cây giàu vitamin D:

  • Duy trì một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng cho cơ thể. Không nên chỉ tập trung vào một hoặc hai nhóm chất duy nhất.
  • Không dùng trái cây thay thế hoàn toàn cho bữa ăn chính. Chỉ nên dùng cho bữa ăn phụ hoặc ăn kết hợp với những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
  • Trái cây không thể đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung vitamin D của cơ thể nếu chỉ sử dụng một mình. Chính vì vậy, bạn nên ăn trái cây cùng với những loại thực phẩm giàu vitamin D khác.
  • Chỉ nên ăn trái cây nhiều vitamin D với hàm lượng vừa đủ, tuyệt đối không quá lạm dụng chúng. Bởi, một số thành phần khác trong trái cây có thể gây rối loạn tiêu hóa cũng như đau dạ dày… Thực tế, những trường hợp chỉ ăn trái cây hoặc một nhóm chất cụ thể thường gặp tình trạng thiếu chất, từ đó khiến cơ thể suy nhược, kém phát triển và tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.