Bắp cải

Bắp cải không chỉ giàu vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin K, vitamin U và các chất dinh dưỡng khác mà còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, phốt pho,… Đặc biệt lượng canxi trong bắp cải cao gấp 5 lần dưa chuột, 7 lần cà chua.

  Lượng canxi trong bắp cải cao gấp 5 lần dưa chuột, 7 lần cà chua. Nguồn:Internet

Nếu được cung cấp đủ canxi có thể ngăn ngừa loãng xương đồng thời giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bên cạnh đó, vitamin A, nhóm B, axit folic, vitamin C và các vitamin khác trong bắp cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ mắt, duy trì sức khỏe của xương và bảo vệ niêm mạc ruột; indole, isothiocyanate và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư; thioglycoside giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư.

Vitamin U trong bắp cải có công dụng ức chế tiết axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Súp lơ

Không chỉ giàu vitamin A, B, B2, C, súp lơ còn chứa đồng, mangan, crom, kali, i-ốt và các khoáng chất khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong súp lơ rất cao. Hàm lượng vitamin C của súp lơ cao gấp 3,5 lần so với chanh và 26 lần so với táo. Chỉ cần ăn 100g súp lơ là có thể đáp ứng được 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày.

 Súp lơ còn chứa đồng, mangan, crom, kali, i-ốt. Nguồn:Internet

Không chỉ làm trắng da, vitamin C còn ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh, thúc đẩy tổng hợp collagen tốt cho khớp và da, tham gia tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm mệt mỏi và chống căng thẳng, cải thiện khả năng hấp thụ sắt, giúp chuyển hóa axit béo, ngăn hình thành mỡ, giúp chức năng miễn dịch hoạt động.

Indole và isothiocyanate trong súp lơ có thể ức chế tế bào ung thư và phân hủy chất gây ung thư.

Rau diếp

Nhiều người chỉ xem rau diếp như loại rau ăn kèm, rau nhúng nên không dùng thường xuyên. Thực tế thì loại rau này xào hay luộc cũng rất ngon.

Rau diếp giàu chất xơ, vitamin C, kali, phốt pho, magie và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời rau diếp chứa các polyphenol như axit chlorogen và axit isochlorogen, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống viêm.

Hàm lượng kali trong rau diếp khá cao. Trong 100g rau diếp có chứa tới 248mg kali, canxi là 48mg và vitamin A là 1943 IU. Vitamin A và beta-carotene là những chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong loại rau này. Chúng giúp duy trì thị lực, ngăn ngừa quáng gà và khô mắt, đồng thời có lợi cho sức khỏe của da và đường hô hấp, giúp duy trì khả năng miễn dịch.