Tiết lộ cách luộc chuối ngon không bị chát, ăn vừa dẻo vừa ngọt
Chuối là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe là điều mà ai cũng biết. Nhưng nếu không ăn trực tiếp mà đem luộc thì chúng có còn mang lại những lợi ích tương tự? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá chuối luộc có tác dụng gì và cách luộc chuối ngon không bị chát mà bất cứ chị em nào cũng nên biết.
Chuối luộc có tác dụng gì?
Giảm cân hiệu quả
Chuối xanh chứa nhiều vitamin, chất xơ, tannin, carotenoid nên cực kì thích hợp để chị em dùng làm thực phẩm giảm cân hàng ngày. Với những dưỡng chất này, chuối xanh sẽ làm sạch bề mặt ruột, loại bỏ chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể, bao gồm chất béo nên mang lại hiệu quả giảm cân cao.
Không những vậy, loại thực phẩm này còn hạn chế cảm giác thèm ăn của bạn, góp phần giảm thiểu lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Cách ăn chuối giúp lấy lại vóc dáng hiệu quả chính là dùng trước bữa ăn 15 phút. Mỗi lần chỉ nên ăn từ 1-2 quả và áp dụng kiên trì trong thời gian dài, bạn sẽ thấy kết quả đáng ngạc nhiên.
Giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng
Trong chuối xanh luộc có nhiều pectin. Đây được xem là loại chất xơ hòa tan rất tốt cho ruột non, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng vào máu. Ngoài ra, pectin còn giúp làm sạch bề mặt ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
Chống oxy hóa, ngăn chặn lão hóa
Chuối xanh luộc chứa nhiều các loại vitamin E, C, A nên không những hỗ trợ giảm cân mà còn là "thực phẩm chức năng" từ thiên nhiên giúp chị em giữ mãi nét thanh xuân. Ngoài ruột, vỏ của chuối xanh cũng có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn chặn lão hóa nên nếu muốn ăn, bạn cần rửa chuối thật kĩ trước khi cho vào nồi nấu.
Ngăn ngừa đột quỵ
Tình trạng đột quỵ ngày nay đang ngày càng trẻ hóa trong xã hội. Vì vậy, bạn cần ngăn chặn ngay lúc này để bản thân và gia đình không phải đối mặt với những nguy cơ không lường trước.
Để làm được điều này, hãy thường xuyên ăn chuối luộc vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng cung cấp nhiều oxy có lợi giúp tăng lượng nitric. Một khi nitric tăng lên, mạch máu giãn nở nhiều hơn làm hạn chế nguy cơ đột quỵ ập đến bất ngờ.
Giảm viêm loét dạ dày và tá tràng
Tanin trong chuối xanh luộc là chất chống viêm và kháng khuẩn có lợi cho tá tràng cũng như dạ dày. Ngoài tanin, thực phẩm này còn cung cấp cho cơ thể chất pectin giúp tạo ra lớp màng bảo vệ thành dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.
Giảm mỡ trong máu
Nếu để tình trạng mỡ trong máu tồn tại lâu dài, rất có thể bệnh nhân sẽ chuyển sang tiểu đường tuýp 2, cực kì ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày, chị em nên bổ sung thêm chuối luộc để hạn chế căn bệnh này hình thành. Cụ thể, trong chuối luộc có chứa nhiều tinh bột phản tính và pectin, giúp kiểm soát và ổn định đường huyết đáng kể.
Làm chắc khỏe xương
Hàm lượng kali và magie trong chuối là "người bạn" cho xương khớp. Chúng hỗ trợ giảm đau, chống vôi hóa xương, ngăn chặn sự lưu động của natri trong cơ thể, cân bằng photpho và giảm thiểu tình trạng mất xương.
Ngoài hai chất dinh dưỡng trên, trong chuối luộc còn chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ tạo ra collagen có khả năng góp phần xây dựng gân, cơ, dây chằng, giúp khớp khỏe mạnh và hạn chế các bệnh về xương.
Ngăn ngừa ung thư tá tràng
Chuối xanh khi đem luộc chín sẽ cung cấp cho cơ thể lượng lớn lợi khuẩn, trong đó có probiotic là vi khuẩn có lợi giúp ổn định và duy trì sức khỏe ruột non. Ngoài ra, loại chất này còn mang đến khả năng kháng bệnh cao nhờ cơ chế tự động tiêu diệt vi khuẩn xấu, tạo điều kiện thuận lợi để lợi khuẩn phát triển mạnh hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Cách luộc chuối ngon không bị chát
Chuối sáp luộc
Để thành phẩm đạt hương vị như ý, chị em nên chọn chuối sáp có kích thước nhỏ và trung bình, vỏ ngả vàng, chín già. Đừng nên mua những trái có kích cỡ to hơn thông thường vì như vậy không đảm bảo chất lượng, khi ăn có thể rất nhạt.
Tiếp theo, cắt chuối ra khỏi cuống, rửa sạch chúng dưới nước rồi xếp vào nồi. Đổ nước ngập mặt chuối, cho lên bếp nấu từ 35-45 phút để tất cả chín đều. Sau đó, vớt chuối ra cho ngay vào nước lạnh. Đây là bí quyết giúp cho chuối dẻo và ngon hơn thông thường.
Chuối già luộc
Theo bí quyết dân gian truyền lại, chuối già sau khi mua về có thể đem ngâm nước chừng 1-2 đêm, sau đó mới cho vào nồi luộc thì sẽ đạt hương vị ngon hơn. Thời gian nấu chuối chị em canh khoảng 15-20 phút. Quan sát thấy trái nứt vỏ, dùng đũa rạch thử bên trong thấy chín là bạn có thể tắt bếp, đổ chuối ra rổ chờ ráo và thưởng thức ngay.
Những lưu ý khi ăn chuối luộc
Không ăn quá nhiều chuối trong một ngày
Chuối bản chất chứa nhiều kali. Vì vậy nếu ăn chuối quá nhiều trong một ngày, cơ thể sẽ bị thừa kali, nặng có thể ngộ độc, nhẹ sẽ gây nên các triệu chứng: buồn nôn, tim đập nhanh. Một vài trường hợp nguy hiểm hơn, khi cơ thể không thể đào thải hết kali trong máu, người ăn có thể bị tử vong.
Ngoài ra, các chất phenylethylamine và một số axit amin trong chuối còn khiến lượng máu lên não tăng nhanh làm bạn chóng mặt. Không những thế, tryptophan và magie trong loại trái này sẽ khiến người ăn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi. Vì thế, đừng nên ăn chuối quá nhiều nếu bạn không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà không biết rõ nguyên do.
Những người không nên ăn chuối xanh
Những người nên hạn chế ăn chuối xanh gồm có: người bị đau đầu, tiểu đường, mắc bệnh tim mạch và bệnh thận. Nguyên nhân như đã nói bên trên, chuối luộc sẽ khiến người đang đau đầu càng cảm thấy mệt mỏi hơn, người bị tiểu đường càng tăng lượng đường trong máu, người mắc bệnh tim mạch gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim và người bị bệnh thận đối diện với nguy cơ tử vong vì thận lọc không hết kali tồn ứ.
Với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trên đây, hi vọng chị em sẽ nấu ngon món chuối xanh luộc cũng như chuối chín luộc, vừa giúp cả nhà tráng miệng vừa mang lại thật nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúc bạn thành công!
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại đồ uống nhất định.
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.