Nguyên liệu: cho 10 cái bánh

- 500g gạo nếp để phủ bên ngoài cho bánh và 1/2 thìa cà phê muối.

Vỏ bánh:

- 200g bột gạo nếp

- 2 thìa cà phê bột gạo tẻ

- 300ml nước ấm

- ½ thìa cà phê muối

- 1 thìa cà phê bột nghệ

Nhân bánh:

- 150g đậu xanh đã bóc vỏ

- 10 cây hành lá

- 1 chút tiêu

- ½ thìa cà phê muối

- 2 thìa canh dầu ăn

 

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp sau khi đã ngâm 6h để ráo nước rồi xóc muối cho đều.

- Đổ bột nếp, bột tẻ, muối và bột nghệ lại với nhau rồi trộn đều sau đó đổ nước ấm vào đảo nhanh tay sao cho bột mịn không dính vào tay là được. Để bột nghỉ 10 phút sau đó chia ra làm 10 phần bằng nhau.

- Đậu xanh sau khi ngâm thì mang đồ chín.

Bước 2: Hành thái nhỏ phi với dầu cho chín vàng thơm nức rồi đổ 1 nửa ra bát để rắc trên bánh trước khi ăn.

Bước 3: Còn 1 nửa hành phi để lại trong chảo và đổ đậu xanh đã chín vào xào, nếu thấy khô thì cho thêm chút nước, đảo nhanh rồi tắt bếp. Chờ cho đậu xanh nguội bớt thì viên thành 10 viên bằng nhau.

Bước 4: Tất cả nhân và vỏ gạo làm áo chúng ta đã chuẩn bị xong, giờ ta bắt bánh nhé. Lấy viên bột để trong lòng bàn tay ấn cho mỏng ra thành hình tròn. Cho nhân vào vỏ bánh và khéo léo gói lại.

 

Sau đó ấn dẹt bánh xuống

Bước 5: Bật bếp cho nước trong chõ (xửng) sôi thì ta rắc 1 lớp gạo nếp xuống dưới. Tiếp đó là xếp bánh lên trên gạo sao cho giữa các bánh có khoảng cách, rồi lại rắc gạo lên trên bánh, cứ thế...

Bước 6: Đồ khoảng 20 phút khi thấy xôi mềm thì bánh cũng chín. Gắp bánh ra rồi rắc hành lá đã phi thơm vào và ăn nóng.

Chúc mọi người thành công và ngon miệng với cách làm bánh nghệ!