Độ trắng và sức khỏe răng không chỉ phụ thuộc vào việc chăm sóc răng miệng cơ bản hàng ngày mà còn dựa vào thực phẩm bạn đã ăn. Bạn có thể là người thường xuyên đến gặp nha sĩ để chăm sóc răng miệng nhưng nếu bạn thích một số thực phẩm nhất định, chúng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng.

Do đó, nên chú ý đến các loại thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng của mình và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe răng của bạn.

Thực phẩm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm tốt cho răng

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều carotene, đây là chất vô cùng tốt cho các màng nhầy của miệng và nướu răng. Nó cũng làm cho men răng chắc khỏe, ngừa sâu răng. Salad hoặc sinh tố cà rốt là thức uống tuyệt vời để duy trì răng khỏe mạnh, chúng loại bỏ nhanh mảng bám và làm sạch nướu.

Mọi người đều biết răng cần canxi, phốt pho để duy trì sự chắc khỏe. Cá là thực phẩm chứa nguồn canxi dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nhớ sử dụng các phương pháp loại bỏ mùi hôi miệng sau khi ăn cá vì chúng có thể gây ra mùi khó chịu.

Táo

Táo là thực phẩm không thể thiếu khi nhắc đến việc điều trị các vấn đề về răng miệng. Ảnh minh họa: Internet

Táo là thực phẩm không thể thiếu khi nhắc đến việc điều trị các vấn đề về răng miệng. Tương tự như cà rốt, táo có tác dụng xoa bóp nướu răng tốt, loại bỏ mảng bám trên răng và làm cho hơi thở thơm mát hơn.

Quả kiwi

Loại trái cây này có rất nhiều vitamin C. Nếu cơ thể thiếu vitamin C, việc sản xuất collagen sẽ giảm và xuất hiện tình trạng chảy máu nướu răng.

Phô mai

Phô mai cứng chứa ít muối, nhiều canxi tốt cho răng. Bên cạnh đó, phô mai còn giúp giữ cho độ pH trong miệng được cân bằng để không tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Trà xanh

Trong trà xanh có chứa catechin. Nó có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây sâu răng và làm hơi thở trở nên thơm mát, dễ chịu hơn.

Thực phẩm gây đổi màu răng

Rượu vang đỏ

Màu sắc của rượu vang và hàm lượng tannin cao làm cho nó trở thành “nhà vô địch” trong việc gây biến đổi màu sắc của răng. Sau khi uống rượu vang đỏ, bạn chỉ nên súc miệng bằng nước sạch nhưng không nên đánh răng ngay vì dễ gây hại cho răng.

Gia vị

Cà ri và nghệ là hai loại gia vị thay đổi màu sắc của răng nhanh nhất. Ảnh minh họa: Internet

Cà ri và nghệ là hai loại gia vị thay đổi màu sắc của răng nhanh nhất. Chúng có thể làm cho răng bạn có màu vàng hoặc thậm chí màu đỏ ngay sau khi ăn và rất khó để loại bỏ các màu này khi chúng đã bám trên răng. Nếu bạn ăn một thức ăn gì đó chứa các loại gia vị trên, hãy uống 1 cốc trà xanh sau khi ăn để trung hòa các tác động của gia vị lên răng.

Soda

Soda chứa nhiều màu hóa học làm thay đổi màu sắc của răng, đồng thời phá hủy men răng. Để trung hòa tác động tiêu cực của các loại thực phẩm này, hãy duy trì thói quen súc miệng sau khi ăn và đừng quên bổ sung các chất tẩy trắng tự nhiên.

Thực phẩm tẩy trắng răng tự nhiên

Bí ngô

Đây là một trong những phương thuốc thiên nhiên có khả năng tẩy trắng răng hiệu quả. Chỉ việc thêm bí ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình là bạn đã sở hữu hàm răng trắng hơn rất nhiều.

Dâu tây

Dâu tây có tác dụng làm trắng răng tuyệt vời. Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù dâu tây có màu đỏ nhưng chúng lại không hề để lại màu trên răng mà còn có tác dụng làm trắng tuyệt vời. Ngoài ra, dây tây chứa nhiều axit giúp loại bỏ mảng bám trên răng.

Cần tây

Cần tây không chỉ làm trắng răng, tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng mà còn “quét sạch” mảng bám trên răng nhanh chóng. Bạn có thể chế biến cần tây thành món xào, luộc hoặc sinh tố cần tây đều mang lại kết quả tích cực với sức khỏe răng.

Cam

Axit citrus trong cam có khả năng làm trắng răng rất tốt nhưng những người có bệnh về nướu và răng nhạy cảm nên cẩn thận khi ăn.