Thực phẩm chức năng có nguy cơ gây ung thư?
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, bạn nên ăn uống lành mạnh thay vì sử dụng thực phẩm chức năng vào mỗi buổi sáng để tận dụng những lợi ích của nguồn vitamin.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts (Mỹ) đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm giúp con người sống lâu hơn, nhưng thực phẩm chức năng thì không.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 27.000 người trưởng thành tại Mỹ để đánh giá mối liên hệ giữa thực phẩm bổ sung và tỷ lệ tử vong.
Họ phát hiện ra rằng: Việc cung cấp đầy đủ vitamin K và magiê từ thực phẩm, không phải từ thực phẩm chức năng sẽ làm giảm nguy cơ tử vong.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra việc bổ sung đủ vitamin K, vitamin A và kẽm thông qua chế độ ăn uống cân bằng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy vậy, việc uống đủ ba loại thuốc chứa các nguyên tố này hoàn toàn không có tác dụng tương tự.
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng việc bổ sung quá nhiều canxi từ các chất bổ sung (1.000 miligam mỗi ngày) sẽ làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư. Nguy cơ này sẽ không tồn tại nếu bạn bổ sung canxi từ thực phẩm.
Một phát hiện thú vị khác từ nghiên cứu mới cho thấy: Nếu bạn dùng vitamin D khi cơ thể không bị thiếu dưỡng chất này, bạn có thể tăng nguy cơ tử vong vì ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo cần nhiều nghiên cứu hơn để củng cố cho kết luận này.
Tiến sĩ Fang Fang Zhang, tác giả chính của nghiên cứu mới này, phát biểu: "Khi lợi ích và tác hại tiềm tàng của việc sử dụng thực phẩm chức năng tiếp tục được nghiên cứu, một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng dinh dưỡng dư thừa và hậu quả của nó, bao gồm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng, trong khi sử dụng thực phẩm chức năng làm tổng lượng vitamin tăng, có những vitamin bạn có thể lấy từ thực phẩm chứ không phải từ thực phẩm chức năng.
Ví dụ: Bạn có thể sử dụng kẽm, đồng và vitamin B nếu bạn bị bệnh viêm ruột. Nếu bạn bị loãng xương, có thể bạn uống vitamin D và canxi. Nhưng hầu hết chúng ta có thể có được vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn nhiều loại thực phẩm nguyên chất bổ dưỡng".
Do đó, nếu có ý định sử dụng thực phẩm chức năng, bạn cần ghi nhớ: Đối với người mới bắt đầu, tránh mua thực phẩm chức năng sản xuất tại Trung Quốc, nơi các quy định không được nghiêm ngặt có thể dẫn đến việc các sản phẩm bị nhiễm độc.
Bạn cũng nên tránh mua sản phẩm giảm giá vì liều lượng khuyến cáo của các sản phẩm giảm giá có thể không phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng.
Tránh dùng các chất bổ sung bao gồm kava, một thành phần liên quan đến tổn thương gan; crom, liên quan đến thiếu máu; cam đắng liên quan đến đau tim và đột quỵ; L-tryptophan liên quan đến phản ứng nhiễm độc thần kinh.
Nếu cần phải dùng thực phẩm chức năng để hỗ trợ cho điều trị, hãy thận trọng khi chọn sản phẩm bạn dùng mỗi ngày.
Ngược lại, nếu cảm thấy cơ thể khỏe mạnh mà không cần đến thực phẩm chức năng, hãy tập trung vào việc cung cấp đủ vitamin thông qua chế độ ăn uống cân bằng.
Nguồn: https://www.health.com/nutrition/vitamin-supplements-cancer
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ. Tuy nhiên, đội như thế nào, chất liệu mũ ra sao cũng cần đặc biệt chú ý.
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn so với các nước Âu Mỹ nhưng tỷ lệ gãy xương lại tương đối thấp.
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được. Tuy nhiên, bạn luôn có thể ngăn chặn điều đó. Với mẹo tránh 7 sai lầm trong chế độ ăn uống dưới đây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhé!