Thót tim cứu bé gái 2 tháng tuổi tím tái do sặc sữa
Ngày 8-5, Phòng khám đa khoa Trần Vĩnh Khanh (TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhân là một bé gái 2 tháng tuổi (ngụ phường 10, quận Gò Vấp) được bà ngoại bế chạy đến cấp cứutrong tình trạng tím tái.
BS Trần Vĩnh Khanh kể, nghi ngờ cháu bé bị ngạt do sặc sữa, nhân viên phòng khám và bác sĩ có mặt đã nhanh chóng thực hiện thủ thuật Heimlich (thủ thuật sơ cứu khi bị nuốt sặc thức ăn) để cứu cháu bé. Sau 5 động tác vỗ lưng, bé bắt đầu khóc “e é”, đến khi được đặt sonde mũi họng hút ra nhiều sữa đặc quánh, bé mới bật khóc to, làm nhân viên tham gia cấp cứu thở phào nhẹ nhõm. Trong lúc cấp cứu, bà ngoại ở bên ngoài đứng ngồi không yên và “cầu nguyện” cho bé.
Người nhà kể lại, sau khi cho bé bú cử sáng, mẹ có cho bé phơi nắng sớm 15 phút rồi dùng gạc rơ lưỡi cho bé dẫn đến bé bị ọc sữa, sặc và tím tái. May mắn cho bé là nhà gần phòng khám nên bà ngoại đã nhanh chóng đưa bé đến phòng khám cấp cứu kịp thời.
BS Khanh lưu ý để tránh tình trạng nguy hiểm như trên, cha mẹ hay người chăm sóc chỉ nên rơ miệng cho bé khi bụng đói (trước khi bú). Khi trẻ đang ngủ mà ho sặc thì cha mẹ phải nhanh chóng xoay nghiêng cháu hoặc đỡ cháu dậy cho đầu cao hơn.
Bộ VHTT&DL chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027 dài 7 ngày
Bộ Nội vụ vừa nhận được công văn góp ý của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...
Miền Bắc sắp nắng nóng diện rộng, nhiệt độ ngoài trời có thể vượt 40 độ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 9/8, khu vực Đông Bắc Bộ khả năng...
Hai giờ căng thẳng cứu sản phụ vỡ tử cung kèm tổn thương bàng quang
Các bác sĩ tại Nghệ An đã kịp thời phẫu thuật cứu sống một sản phụ rơi vào tình trạng...
"Bỏ quê lên phố" tuổi xế chiều
Từng dành cả cuộc đời gắn bó với ngôi nhà, mảnh vườn nơi quê hương, nhiều người cao tuổi nay...