Nước mật ong vẫn luôn là thức uống được nhiều chị em tin dùng để làm sạch hệ tiêu hóa, làm sáng da, trị cảm lạnh, ho và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt.

Chỉ 1 thìa mật ong đã cung cấp vô vàn chất dinh dưỡng, từ vitamin đến các loại enzyme, axit amin và các khoáng chất như canxi, sắt, natri clorua, magiê, phosphate và kali.

Nước mật ong ngon lành, tốt cho sức khỏe thì ai cũng rõ, nhưng nên uống vào lúc nào, uống bao nhiêu, cần tránh điều gì khi uống để nhận về kết quả tốt nhất là điều không phải ai cũng biết.

Để sử dụng nước mật ong một cách khoa học, bạn hãy theo dõi những thông tin bổ ích về mật ong do lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cung cấp.

Hỏi: Nước mật ong rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta nên uống vào thời điểm nào sẽ tốt nhất trong việc hấp thụ dinh dưỡng?

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng: Tôi cho rằng nước mật ong khá lành tính, nên có thể uống vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, rõ ràng nước mật ong sẽ phát huy tác dụng tốt khi được uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, uống trước bữa ăn, hoặc uống trước khi đi ngủ buổi tối. Đó là 3 thời điểm vàng trong ngày.

-Thói quen uống nước mật ong trước bữa sáng sẽ làm sạch dạ dày, giúp cơ thể bổ sung năng lượng, loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng. Tuy nhiên, bạn nên uống một cốc nước ấm trước khi uống nước mật ong vào buổi sáng.

- Uống một cốc mật ong ấm trước bữa ăn 30 phút có tác dụng chống ung thư và giảm cân tốt. Vì mật ong giàu chất chống oxy hóa, lại giúp bạn cảm thấy no hơn và tránh ăn quá nhiều trong bữa ăn. Nhưng bạn chỉ nên dùng 1-2 thìa (khoảng 5ml) mật ong cho mỗi lần uống.

- Còn uống mật ong trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể ngủ ngon hơn do mật ong có chứa tryptophan - đây là một loại hormone giúp cơ thể thư giãn và dễ ngủ. Một cốc mật ong trước khi ngủ tốt cho hoạt động của gan suốt cả đêm, giúp giải độc cho gan. Nhưng cần lưu ý nên uống mật ong trước giờ đi ngủ ít nhất 30 phút, buổi tối không nên uống chanh mật ong vì axit của chanh có thể làm hại men răng.

Hỏi: Có thông tin cho rằng "Mật ong kết hợp với sắn dây sẽ gây ngộ độc chết người", thông tin này có chính xác không thưa lương y?

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng: Ở góc độ Đông y, mật ong và bột sắn dây đều có vị ngọt, tính bình. Hai nguyên liệu này đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho đường ruột... vì vậy sự kết hợp của chúng không hề gây ra phản ứng.

Đến nay, thông tin bột sắn mật ong gây chết người chưa có đủ cơ sở khoa học và y lý y học cổ truyền, vì vậy không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, nếu sử dụng quá nhiều thì mật ong bột sắn dây có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó chịu.

Hỏi: Vậy thực phẩm nào thì không được kết hợp cùng mật ong, thưa ông?

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng: Mật ong lành tính, nhưng cũng đại kỵ một số thực phẩm.

Mật ong không được dùng chung với hẹ vì rất dễ gây ra tiêu chảy. Không dùng mật ong kèm hành tây vì dễ khiến kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Không kết hợp mật ong cùng tào phớ, đậu phụ vì theo Đông y, tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết, khi kết hợp cùng loại thực phẩm tính bình như mật ong có thể gây tiêu chảy.

Không kết hợp mật ong với hành bởi axit hữu cơ có trong mật ong gặp phải axit amin trong hành sẽ gây ra phản ứng sinh hóa, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.

Hỏi: Mật ong là một trong những thực phẩm hiếm hoi không bao giờ hết hạn, nhưng có bao giờ chúng trở nên độc hại không?

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng: Mật ong là một trong số ít thực phẩm thực sự không bao giờ hết hạn sử dụng. Dù cho bạn có để nó trong nhà 20 năm, 50 hay 100 năm, hương vị của nó vẫn sẽ vẹn nguyên như giây phút ban đầu.

Tuy nhiên, mật ong có thể bị hỏng nếu được bảo quản không đúng cách. Khi lọ mật ong bị mở hoặc đậy kín không đúng cách, hàm lượng nước có thể bắt đầu tăng trên mức an toàn 18%, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Nếu mật ong của bạn có vị nhạt, có bọt hoặc bạn nhận thấy có nhiều nước thì tốt nhất là bạn nên đổ nó đi.

Ngoài ra, mật ong sẽ gây độc nếu như được pha bằng nước nóng trên 60 độ C. Dinh dưỡng trong mật ong sẽ bị phá hủy, biến chất nếu được pha bởi nước quá nóng.

Hỏi: Vậy nên dùng mật ong như thế nào là tốt, thưa ông?

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng: Mỗi người không nên dùng quá 50ml mật ong/ngày. Đương nhiên liều lượng này còn có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ ăn uống và hoạt động của mỗi người.

Có 2 cách để pha mật ong lành mạnh nhất. Một là pha mật ong với nước nguội cùng chanh. Hai là pha mật ong cùng nước ấm.

Nhưng cần lưu ý rằng trẻ sơ sinh, bệnh nhân tiểu đường... không nên tiêu thụ mật ong.

Cảm ơn ông vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!