Thành phần dinh dưỡng của thịt dê

Calo và chất béo

Thịt dê có 122 calo, ít hơn đáng kể so với 179 của thịt bò. Về chất béo, dê gầy hơn nhiều so với các loại thịt khác, sẵn có hơn. Tổng lượng chất béo 2,6 gam thịt dê trong mỗi khẩu phần bằng khoảng một phần ba so với 7,9 gam thịt bò và khoảng một nửa so với 6,3 gam thịt gà. Một khẩu phần thịt dê chỉ chiếm 4% tổng giá trị chất béo hàng ngày của bạn, dựa trên chế độ ăn 2.000 calo.

Chất béo bão hòa

Các chuyên gia khuyến cáo nên tránh ăn thịt đỏ hoặc chỉ chọn những miếng thịt nạc nhất, vì thịt đỏ nổi tiếng là chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol trong máu và góp phần gây ra bệnh tim. Nhưng chỉ với 0,79 gam chất béo bão hòa trong mỗi khẩu phần, dê là một sự thay thế tốt cho tim mạch so với thịt bò và thịt gà tương ứng là 3,0 gam và 1,7 gam. Khuyến nghị bạn nên ăn ít hơn 20 gam chất béo bão hòa mỗi ngày. Một khẩu phần thịt dê chứa khoảng 4% giá trị hàng ngày của bạn.

Cholesterol và sắt

Thịt dê là thức ăn có thể thay thế bổ dưỡng cho thực phẩm thịt khác nếu bạn đang trong chế độ theo dõi nồng độ cholesterol trong cơ thể của mình. 63,8 miligam cholesterol của dê trong mỗi khẩu phần ít hơn đáng kể so với 73,1 miligam của thịt bò và thịt lợn và 76 miligam của thịt gà trong mỗi khẩu phần ăn. Ăn thịt dê cũng không khiến bạn hy sinh thành phần quan trọng trong máu là sắt. 3,2 miligam sắt trong mỗi khẩu phần ăn của thịt dê cao hơn 2,9 miligam thịt bò và gấp đôi 1,5 miligam thịt gà.

6 nhóm người không nên ăn thịt dê quá nhiều

Người bị viêm gan

Nguyên nhân là thịt dê có tính ngọt, nóng, ăn quá nhiều có thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát triển, bệnh tình nặng thêm.

Y học hiện đại chứng minh, sau khi hấp thụ nhiều protein và chất béo, gan của người mắc bệnh viêm gan sẽ không thể hoàn thành chức năng trao đổi chất, như quá trình phân giải, hấp thụ… một cách hữu hiệu.

Từ đó càng tăng thêm gánh nặng cho gan, dẫn đến bệnh tình nặng thêm. Thịt dê là thực phẩm giàu chất protein và mỡ, vì vậy người bị viêm gan nên ăn ít hoặc không nên ăn.

Những người có tình trạng sốt, nhiễm trùng

Những người này không nên ăn nhiều thịt dê vì có thể làm cho tình trạng viêm trong cơ thể tăng lên.

Những người mắc bệnh viêm nhiễm, lở loét

Bao gồm các chứng bệnh như lở mồm long móng, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức sưng chân răng hoặc người bị đau bụng đi ngoài đều cần kiêng kỵ ăn thịt dê trong giai đoạn này.

Người bị rối loạn Lipid, cao huyết áp

Người bị rối loạn Lipid, cao huyết áp cần hết sức cẩn thận khi dùng thịt dê, không nên ăn quá nhiều trong một bữa ăn hoặc ăn nhiều bữa trong một tháng để tránh trường hợp bệnh trở nên nặng hơn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người bị nóng trong

Thịt dê có tính nóng, bổ dương mạnh, gây nóng trong nên những người có cơ địa nóng trong nên tránh xa loại thực phẩm này để hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn.

Phụ nữ mang bầu

Thịt dê có tính nóng nên rất dễ gây động thai trong thời kỳ mang bầu nên chị em đang mang thai không nên sử dụng loại thịt này trong suốt thai kỳ.