Thay vì bỏ phí cơm nguội, hãy ‘biến hoá’ thành cơm cháy ngon giòn rụm, nhai 'rộp rộp’ thật đã miệng
Những phần gạo nếp còn thừa khiến các chị em luôn phải đắn đo suy nghĩ rằng mình nên giải quyết như thế nào. Thay vì mang hấp lại cho cả nhà ăn thì các mẹ nên chế biến thành món ăn vặt vừa lạ miệng vừa thơm ngon.
Không đâu xa lạ, trong nhóm dành cho những người “Yêu bếp”, bạn Nguyễn Thị Thùy Linh đã chia sẻ công thức giản đơn về món cơm cháy chà bông được làm từ cơm nếp. Cô nàng cho biết: “Nhân dịp nắng này mọi người tranh thủ phơi cơm nếp rồi vào ngày mưa buồn buồn lôi ra rán vàng thêm sốt và chà bông, mỡ hành sẽ có món ngon ăn cho đỡ”.
Công thức để thực hiện món cơm cháy chà bông bao gồm:
- 300g gạo nếp
- Muối
- Mỡ hành
- Ruốc bông
- Bò khô
Dựa theo công thức này, bạn không phải lo lắng về mức độ thành công khi bắt tay làm món ăn vặt này rồi.
- Đầu tiên, bạn đem đi hấp lại, cho thêm ít muối để cho nếp tơi dẻo và thơm.
- Khi nếp đã chín, bạn trộn cùng ít dầu ăn sau đó ép vào nắp hộp cho đều và mỏng hoặc cán dẹp và cắt miếng tuỳ sở thích. Tiếp đó, bạn đem toàn bộ nếp đã ép phơi 1-2 nắng cho khô hoàn toàn. Nếu nếp càng khô thì lúc rán sẽ càng giòn.
- Bạn phi thơm tỏi ớt cùng ít dầu ăn sau đó cho toàn bộ gia vị phần sốt vào nấu sôi và để nguội. Với mỡ hành, bạn thái nhỏ cọng hành lá, rồi cho dầu sôi già vào là xong.
- Đến khi chiên cơm cháy, bạn cho dầu ăn vào nồi sao cho có thể ngập miếng cơm cháy. Dầu nóng già rồi cho cơm vào chiên sao cho miếng cơm nổi và chín đều thì vớt ra để ráo.
- Về phần sốt, bạn pha theo công thức gồm: tương ớt 2 thìa cơm, đường 1 thìa, 1 thìa tỏi ớt băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm ngon và 1 thìa nước lọc. Cuối cùng, bạn quét sốt và mỡ hành đều lên mặt miếng cơm đã rán sau đó rắc ruốc bông và bò khô theo khẩu vị.
Và với món ăn vô cùng đơn giản và tiện lợi này, bạn có thể nhâm nhi thêm một tách trà hay cốc nước uống mát lạnh kế bên nữa nhé!
Xem thêm
Minh Thư (TH)
Tin liên quan
Tại sao bạn nên rửa chuối sau khi mua về?
Chuối là một trong những loại trái cây được ăn phổ biến nhất, nhưng điều mà hầu hết mọi người không biết là rửa chuối sau khi về nhà có một số lợi ích.
Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua,...
Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.
5 lời khuyên về giảm lượng dầu ăn giúp bảo vệ sức khỏe
Việc thiếu nhận thức về lượng chất béo hấp thụ và việc tiêu thụ quá nhiều lượng dầu ăn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.
Bảo quản rau mùi đơn giản nhờ 3 mẹo vặt làm tại nhà
Nhiều người mắc sai lầm khi bảo quản rau mùi khiến rau bị mất hương vị nhanh chóng. Nếu không xử lý đúng cách, thừa nước thì rau mùi sẽ bị thối và hư hỏng, hoặc thiếu nước quá thì lá sẽ chuyển sang màu vàng.