Khi bước sang tháng thứ 5 của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt bởi thai nhi ngày càng lớn rất nhanh. Đồng thời, đây cũng là thời điểm hầu hết các mẹ bầu đều có triệu chứng thèm ăn. Theo đó, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ sắt và canxi bởi 2 dưỡng chất này rất quan trọng trong việc tạo tế bào máu và hình thành hệ xương của thai nhi.

Ngoài ra, protein, vitamin, khoáng chất và chất béo cũng là những dưỡng chất vô cùng quan trọng để "mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện". Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần lưu ý lựa chọn những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của bé và hạn chế sử dụng các chất kích thích, thực phẩm nhiều chất béo. Chính vì thế, bài viết sẽ gợi ý một số loại thực phẩm thiết yếu mà bà bầu cần bổ sung trong giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ.

Tháng thứ 5 của thai kỳ là thời điểm mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. (Ảnh minh họa: Internet)

Các loại thịt

Là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào, hầu hết các loại thịt đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Theo đó, thịt bò, thịt gà, thịt lợn và một số loại gia cầm đều bổ sung một lượng protein và chất sắt dồi dào giúp tế bào máu, cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi phát triển đồng đều.

Cá và trứng

Không chỉ là nguồn cung cấp chất béo có lợi cho bà bầu mà cá và trứng còn rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời, nguồn omega-3 dồi dào có trong các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú,... đều rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ.

Bên cạnh đó, trứng cũng là nguồn chất béo lecithin giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, rất có ích bởi trong giai đoạn mang thai tháng thứ 5 của thai kỳ mẹ bầu có khuynh hướng hấp thụ chất béo nhiều hơn bình thường. 

Trái cây và các loại rau củ quả

Trái cây là những loại thực phẩm rất giàu các loại vitamin như: C, B, E, D,A rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của thai nhi sau này. Theo đó, mẹ bầu có thể hấp thụ các loại trái cây như: Táo, lê, chuối, kiwi, cam, dâu, nho…

Bên cạnh đó, các loại rau củ quả cung cấp lượng chất xơ phong phú rất tốt cho hệ tiêu hóa và giảm khả năng táo bón cho mẹ bầu. Do vậy, phụ nữ khi mang thai tháng thứ 5 nên ăn nhiều các loại rau như: Rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường,... nhiều hơn để bổ sung chất xơ.

Các loại trái cây và rau củ quả là nguồn vitamin và chất xơ rất tốt cho cơ thể. (Ảnh minh họa: Internet)

Uống nhiều sữa và nước

Nước luôn là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo đó, mẹ bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để không bị thiếu nước và ngăn ngừa táo bón. 

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên bổ sung từ 2 - 3 ly sữa bầu hoặc các loại sữa tươi như sữa đậu nành mỗi ngày để cung cấp đầy đủ canxi và các dưỡng chất cần thiết cho việc hình thành hệ xương và răng của thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bổ sung các thực phẩm chế biến từ sữa như phô mai, yogurt cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai tháng thứ 5.

Ngũ cốc

Ngũ cốc là loại thực phẩm cung chất chất bột, đường và là năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Đồng thời, ngũ cốc còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: vitamin B, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó, mẹ bầu có thể hấp thụ các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, cơm, ngô, khoai, yến mạch… trong bữa ăn hàng ngày.

Các loại hạt

Những loại hạt như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu có thêm nhiều năng lượng và lượng protein cần thiết cho mẹ bầu.