Vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, là một loại vitamin tan trong nước đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Vitamin này rất cần thiết cho sự phát triển của não, hỗ trợ chức năng thần kinh, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc các biến chứng thần kinh.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn một số loại trái cây như táo, lựu, ổi, lê, anh đào, mận, đào, cam, chanh và bưởi. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Vitamin B6 tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, serotonin và axit gamma-aminobutyric (GABA). Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa tâm trạng, giấc ngủ và giảm căng thẳng. Không chỉ vậy, Vitamin B6 còn giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng bằng cách hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein.

Thiếu hụt vitamin B6 có thể dẫn đến các triệu chứng như thiếu máu, rối loạn thần kinh, giảm khả năng miễn dịch, trầm cảm và mệt mỏi. Đặc biệt, đối với bệnh nhân tiểu đường, thiếu vitamin B6 có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng thần kinh.

Để bổ sung vitamin B6, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn các loại thực phẩm như thịt gà, cá, chuối, khoai tây, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường bổ sung vitamin B6 đẩy đủ có nguy cơ tử vong thấp hơn và tuổi thọ cao hơn.

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa protein. Chuyên gia cho biết vitamin B6 đóng vai trò xúc tác cho quá trình tiêu hóa protein. Nếu không có Vitamin B6, cơ thể chúng ta sẽ khó hấp thụ các enzyme và axit amin từ protein mà chúng ta tiêu thụ. Theo chuyên gia dinh dưỡng (Ấn Độ) có gần một trăm enzyme và tất cả các axit amin đều phụ thuộc rất nhiều vào Vitamin B6 để hấp thụ.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu bệnh nhân tiểu đường đang dùng thực phẩm bổ sung protein và ăn thực phẩm giàu protein như cá, gà thì cần phải bổ sung Vitamin B6, “đặc biệt là dạng hoạt động của Vitamin B6 là pyridoxine 5-phosphate”.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn một số loại trái cây như táo, lựu, ổi, lê, anh đào, mận, đào, cam, chanh và bưởi.