Người bị sốt xuất huyết cần được cung cấp đạm (protein) cao hơn bình thường để bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất đi trong lúc mắc bệnh và thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể.

Ăn trứng có lợi gì?

Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và dễ tiêu hóa cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ protein để hỗ trợ phản ứng miễn dịch và trứng rất tốt do rất giàu protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus và vi khuẩn.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trứng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: protein, chất béo, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, folate, phosphor, selenium...

Thành phần dinh dưỡng trung bình trong 1 quả trứng lớn khoảng:

  • Lượng calo: 72
  • Tổng chất béo: 4,8g
  • Tổng Carbohydrate: 0.4g
  • Chất đạm: 6,3g
  • Natri: 71mg
  • Kali: 69mg
  • Cholesterol: 186mg
  • Vitamin A:160mcg, 5,4% giá trị hàng ngày (DV)
  • Canxi: 24.1mg, 2,2% DV
  • Sắt: 4,9% DV
Ảnh minh họa: Internet

Protein được cấu tạo chủ yếu từ protein. Lòng trắng trứng cũng rất giàu khoáng chất như niacin, kali, riboflavin magiê, rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Hầu hết các chất dinh dưỡng đều tập trung lòng đỏ. Lòng đỏ trứng ít protein nhưng chứa hầu hết các vitamin A, B6, B12, D, canxi, axit folic omega-3 cung cấp cholesterol các axit béo thiết yếu.

Lòng đỏ trứng giàu dinh dưỡng hơn chứa khoảng 55 calo và rất giàu choline. Choline một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho chức năng não khỏe mạnh đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Những chất chống oxy hóa quan trọng này bảo vệ đôi mắt của bạn giảm nguy mắc các bệnh về mắt do tuổi tác. Trứng cũng giàu protein chứa sắt, axit folic vitamin A, rất quan trọng cho sự tăng trưởng, sửa chữa phát triển của tế bào.

Ảnh minh họa: Internet

Người bệnh sốt xuất huyết có nên ăn trứng không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống rất quan trọng đối với bệnh nhân sốt xuất huyết. Đó là do chế độ ăn uống giúp cải thiện thể trạng và sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo, giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn. Khi mắc SXH, cơ thể rất mệt mỏi và sức đề kháng yếu, vì vậy thực phẩm chức năng, thực phẩm giàu chất đạm (protein) được khuyến khích cho bệnh nhân SXH để bổ sung dưỡng chất đã mất trong quá trình bệnh và giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần tiêu thụ nhiều chất đạm hơn bình thường. Trong quá trình phục hồi, bạn cần nhiều năng lượng và protein hơn. Sau khi xuất viện, bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi và nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa.

Protein là khối xây dựng chính của các tế bào và mô mới trong cơ thể. Tái tạo và sửa chữa các tế bào và mô là rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Protein cũng cho phép cơ thể sản xuất các kháng thể cần thiết để chống lại vi rút và vi khuẩn xâm nhập. Thực phẩm giàu protein lành mạnh bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt. Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất được tìm thấy trong trứng để giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn trứng như thế nào là an toàn?

Trứng rất dễ ăn và có nhiều cách để nấu. Người bệnh có thể ăn trứng luộc, canh trứng, cháo trứng. Tuy nhiên, để tránh bị ngộ độc do nhiễm vi khuẩn, không nên ăn trứng sống hoặc đánh tan trứng sống trong súp hoặc cháo nóng. Ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín có thể bị nhiễm khuẩn salmonella. Loại vi khuẩn này có rất nhiều trong vỏ trứng và trứng. Nên chọn trứng có nguồn gốc an toàn và bảo quản trong tủ lạnh. Vứt bỏ những quả trứng bị hỏng hoặc bẩn. Luộc kỹ trứng và thức ăn có chứa trứng.

Ảnh minh họa: Internet

Một người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày. Những người ăn chay tránh ăn thịt có chứa cholesterol có thể ăn nhiều trứng hơn trong một chế độ ăn vừa phải. Trứng rất tốt cho trẻ em và trẻ có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày. Đối với người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch, không nên ăn quá hai quả trứng mỗi ngày. Những người bị huyết áp cao hoặc cholesterol trong máu cao có thể ăn trứng, nhưng không nên ăn nhiều hơn một quả trứng một lần hoặc nhiều hơn hai lần một tuần. Người bị bệnh gút không nên ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần và không nên ăn trứng lộn.