Một mớ rau muống rẻ tiền, nhưng lợi ích đối với sức khỏe không kém nhân sâm đắt đỏ, rau muống rất tốt cho tim mạch, ngừa ung thư…, tuy nhiên có một số người không thích hợp để ăn rau muống.

Tác dụng tuyệt vời của rau muống đối với sức khỏe

Một bó rau = một viên thuốc sắt

 

 

 

Rau muống chứa rất nhiều chất sắt, đặc biệt là ở phần lá xanh đậm. Lá rau muống đã được chứng minh là giúp cung cấp sắt một cách tự nhiên cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ em đang tuổi ăn dặm, hoặc những người bị thiếu máu, ăn rau muống còn bổ hơn cả thuốc sắt vì chúng giúp cơ thể tổng hợp chất này một cách hiệu quả nhất.

Thần dược cho làn da

Rau muống có chứa các hợp chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do nguy hiểm, vốn là tác nhân gây lão hóa cho da. Rau muống hạn chế các nếp nhăn, do sự tác động của tia cực tím lên da.

Phòng ngừa ung thư, bảo vệ tim

Nghiên cứu đã chứng minh, trong rau muống có đến 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau, có thể phòng ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư ví và ung thư da. Trong rau muống còn chứa vitamin A, C, beta-carotene… có nhiệm vụ thúc đẩy hệ miễn dịch, ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể.

Folate trong rau muống giúp phân giải một loại hóa chất có khả năng gây nguy hiểm là homocysteine, ở mức độ cao có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Ăn rau muống thường xuyên còn giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch.

Nuôi dưỡng đôi mắt

Đừng quên chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” của bạn bằng loại “thuốc bổ” rẻ tiền mang tên rau muống. Rau muống có hàm lượng cao các chất carotenoid, vitamin A và lutein. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

 

Có tác dụng giảm cân

Thân và lá của rau muống sẽ cung cấp một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân giữ dáng của phái đẹp. Chất xơ trong rau muống giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế sự hấp thu chất béo gây hại. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn rau muống thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời được sử dụng trong điều trị tiểu đường ở phụ nữ mang thai.

Lợi ích sức khỏe khác

Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.

Những người không nên ăn rau muống

Người đang có vết thương: Với những người đang có vết thương trên da không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích sinh tế bào gây sẹo, làm xấu da. Thậm chí, sẽ khiến cho chỗ da mới mọc bị ngứa nhiều hơn. Vì thế, chỉ nên ăn rau muống khi vết thương đã khỏe hẳn, da đã lành lại mà thôi.

Người mắc bệnh gout, sỏi thận: Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi thận, người huyết áp cao không nên ăn rau muống. Do đó, khi thấy có những biểu hiện khác thường sau khi ăn rau muống, bạn cần ngưng lại ngay.

Người mắc bệnh viêm khớp: Nếu bạn gặp tình trạng thường xuyên đau nhức xương khớp thì không nên bổ sung rau muống vào thực đơn hàng ngày. Những dưỡng chất trong loại rau này có thể khiến cơn đau nhức trầm trọng hơn, người mắc bệnh càng khó chịu, mệt mỏi.

Người hệ tiêu hóa yếu: Ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski thường có trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn ăn rau sống hoặc nấu chưa chín. Với những người có hệ tiêu hóa yếu, loại ký sinh trùng này có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng.

Người đang uống thuốc: Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y thi không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi.