Rau cần ta thanh nhiệt, chữa tiểu buốt
Rau cần ta sinh trưởng ở những nơi ẩm ướt thường được trồng ở ruộng ngập nước, ao, hồ nên còn có tên là rau cần nước, rau cần cơm, rau cần ống... là một trong những loại rau thông dụng ở nước ta.
Theo nghiên cứu dược lý cho thấy, rau cần ta có chứa tinh dầu, acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C, đạm, đường, canxi, phôtpho, sắt... Theo dược học cổ truyền, rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, vào 2 kinh phế và vị, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng, lợi tiểu tiêu thũng, giảm đau và cầm máu, thường được dùng để chữa các bệnh thuộc đường tiết niệu, chống viêm, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, chữa ho lâu ngày, viêm gan mạn tính...
Chữa tiểu tiện lâm thống, tiểu buốt, tiểu dắt: Rau cần ta rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt hoặc cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn chắt lấy nước uống, ngày uống 2 lần, mỗi lần 150ml.
Chữa tiểu tiện ra máu: Rau cần ta 100g, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, thêm đường vào uống.
Chữa tăng huyết áp, tăng cholesterol máu: Rau cần tươi rửa sạch, trần nước sôi trong 1-2 phút, vớt ra cắt đoạn trộn với gia vị, dầu vừng và giấm thanh, ăn hàng ngày, nước luộc đem ngâm chân trong 15-20 phút.
Chữa tiểu đường: Rau cần ta 500g, cắt khúc, chần qua, trộn gia vị, ăn thường xuyên. Hoặc dùng rau cần nước rửa sạch, vò nát, ép lấy nước uống.
Chữa rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc: Rễ rau cần 90g, toan táo nhân 9g, sắc uống.
Chữa nhức đầu: Rễ rau cần nước lượng vừa đủ, rửa sạch vò nát, đem tráng với trứng gà ăn thường xuyên.
Chữa chứng đau bụng sau sinh: Rau cần ta 60g, nấu chín chế thêm đường đỏ và một chút rượu mùi, uống lúc đói bụng.
Chữa viêm phế quản: Rễ rau cần (khô) 100g, vỏ quýt 9g, đường 30g. Cho đường vào nồi thắng rồi cho các vị thuốc đã sấy khô sao hơi cháy vào sắc với nước uống trong ngày.
Chữa ho lâu ngày: Rau cần nước để cả rễ 500g, rửa sạch giã nát, ép lấy nước, cho thêm chút muối, đem hấp cách thủy rồi uống mỗi ngày 2 lần, dùng liên tục vài ngày.
Chữa viêm gan mạn tính: Rau cần nước 200g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm mật ong vào trộn đều, uống ngày 2 lần; uống liên tục trong 10-15 ngày.
Chữa hoàng đản (vàng da): Rau cần nước (liền cả rễ) 60g, hoàng hoa thái 30g, thịt lợn nạc 100g, gia vị vừa đủ, nấu canh, ăn cái, uống nước.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”