Hoàng Sen (Thái Bình) (senthaibinh***@gmail.com)

Vào dịp Tết, gia đình tôi thường mua sẵn các thực phẩm từ Hà Nội về quê, sau đó để đông lạnh rồi khi cần thì rã đông ra dùng dần. Có lần, vì có khách đến bất ngờ nên tôi dùng nước nóng để rã đông thịt cho nhanh, nhưng mọi người lại nói cách rã đông này không tốt. Điều này có đúng không thưa chuyên gia?

Cần rã đông như thế nào cho đúng cách và trường hợp có khách đột xuất thì làm sao để rã đông vừa nhanh, vừa an toàn?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Việc trữ đông thực phẩm được rất nhiều gia đình thực hiện, nhất là vào dịp Tết. Quả thật, việc rã đông không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt, khiến thịt ôi thiu nhanh hơn.

Rã đông bằng nước nóng là không nên bởi cách này sẽ khiến thịt giảm chất dinh dưỡng, chất lượng, mùi vị... Lý do là khi xối nước nóng vào thì bề ngoài thịt chín nhưng phía trong vẫn còn đông đá, khi nấu thực phẩm sẽ không chín đều hoặc kém ngon. Chưa kể cách làm này khiến cho thịt bị vi khuẩn tấn công nhanh, dễ ôi thiu.

Trường hợp có khách đến đột xuất, bạn có thể rã đông bằng cách quay lò vi sóng (nếu có) ở chế độ rã đông. Đây là cách rã đông vừa nhanh, lại không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thịt. Nên tháo các đóng gói bao bì không an toàn khi dùng trong lò vi sóng như: khay bằng nhựa polystyrene, nhựa bọc thực phẩm hay hộp giấy.

Không rã đông đúng cách thực phẩm vừa nhanh hỏng lại mất chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa. 

Nếu gia đình không có lò vi sóng thì nên rã đông bằng cách ngâm thực phẩm vào chậu nước sạch lớn, khi ngâm cần bọc kín thực phẩm trong túi nilon hoặc dụng cụ an toàn để tránh bị mất nhiều dinh dưỡng, hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

Cách an toàn nhất là có kế hoạch ăn uống từ trước, sau đó lựa chọn thực phẩm đưa xuống ngăn mát rã đông từ từ. Như vậy, cả về chất lượng dinh dưỡng, mùi vị thực phẩm đều sẽ ngon hơn. Lưu ý, khi đưa thực phẩm xuống ngăn mát cần có khay riêng, không để chung với thực phẩm nấu chín.

Với những món ăn nấu chín xong mới tích trữ tủ lạnh, gia đình nên chia thành từng bữa ăn, tránh việc ăn thừa lại cất đi, khiến món ăn dễ bị hỏng. Ngoài ra, với thực phẩm đã rã đông rồi thì không cấp đông lại, kể cả khi đã được nấu chín. Bởi thực phẩm sau khi rã đông có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn, giảm chất dinh dưỡng cũng như dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Tin liên quan