Quả nhót tuy ngon nhưng không phải ai ăn cũng được
Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời từ quả nhót
Theo nghiên cứu và thống kê của y học, quả nhót có chứa rất nhiều nguyên tố có lợi đối với sức khỏe con người. Loại quả này có vị chua ngọt, thơm ngon, kích thích khẩu vị người ăn. Xét về thành phần dưỡng chất, quả nhót rất giàu protein, kali, canxi, sắt, vitamin C, B, Triterpenes và Amygdalin v.v…
Tuy quả nhót rất tốt cho sức khỏe nhưng bất cứ loại thực phẩm nào đều có những nguyên tắc cơ bản trong ăn uống để không gây tác dụng phụ cho bạn. Do đó, quả nhót ăn như thế nào để đảm bảo những lợi ích từ nó mang lại là vấn đề cần được quan tâm.
Ăn quả nhót có tác dụng gì và cần kiêng cữ thế nào để đạt hiệu quả tối đa?
Người có tỳ vị hư hàn không nên ăn
Quả nhót được biết đến là loại quả có tính hàn lạnh. Sau khi đi vào cơ thể con người sẽ có nguy cơ làm tăng khí hàn bên trong tỳ vị, làm cho tình hình bệnh tăng nặng thêm.
Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe trên Sohu khuyến cáo những người vốn có thể chất hàn, hay mắc chứng tỳ vị lạnh thì nên hạn chế hoặc không ăn quả nhót.
Người bị tiêu chảy không nên ăn
Tuy quả nhót có công hiệu kích thích khẩu vị, hỗ trợ tăng cường sức khỏe dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn, nhưng ngay cả người bình thường nếu ăn loại quả này quá nhiều cũng sẽ dễ bị tiêu chảy.
Do đó, người đang mắc bệnh tiêu chảy càng không nên ăn quả nhỏ để tránh bệnh tình nghiêm trọng và khó điều trị.
Người bị tiểu đường không nên ăn
Quả nhót có giá trị dinh dưỡng cao nhưng trong đó cũng chứa thành phần đường không nhỏ. Ăn nhiều loại quả này có thể làm đường huyết tăng cao. Vì vậy, người đang bị tiểu đường bình thường tốt nhất không nên ăn để tránh làm bệnh nặng thêm và trở ngại điều trị.
Phụ nữ thống kinh do hàn không nên ăn
Những chị em có chứng thống kinh do thể chất hàn không nên ăn quá nhiều quả nhót, đặc biệt là trong khoảng thời gian “đèn đỏ” thì nên tuyệt đối không ăn.
Không ăn hạt quả nhót
Trong hạt quả nhót có chứa thành phần Amygdalin. Theo Đông y, sau khi qua xử lý ở nhiệt độ cao để loại bỏ độc tố thì hạt quả nhót có công hiệu hỗ trợ điều trị các chứng ho, suyễn. Tuy nhiên, nếu ăn hạt lúc còn tươi thì Amygdalin lại là một chất độc hại, khi ăn nên cẩn thận không cắn vỡ hạt để tránh bị trúng độc.
Không ăn nhiều quả nhót trong thời gian dài
Nhót là loại quả có thành phần đường khá cao, thỉnh thoảng ăn thì có thể bổ sung dưỡng chất và tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn lạm dụng ăn thường xuyên sẽ gây nhiều tác dụng phụ. Trong đó điển hình chính là lượng đường dễ tạo thành mỡ tích tụ trong cơ thể, dẫn đến béo phì.
Không bảo quản quả nhót trong tủ lạnh
Ở môi trường nhiệt độ thấp, quả nhót dễ xảy ra các hiện tượng như vỏ biến màu đen, thành phần đường trong thịt quả bị mất đi, đồng thời một số độc tố có thể sẽ tăng lên. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên để quả nhót ở nơi nhiệt độ thường, khô ráo thoáng mát, không nên bảo quản trong tủ lạnh.
Không nên ăn quả nhót cùng với cà rốt, đu đủ hay dưa leo
Lượng vitamin C trong quả nhót rất phong phú, trong khi đó ở cà rốt, đu đủ, dưa leo lại chứa thành phần men phân giải vitamin C. Nếu ăn chung các loại này sẽ làm lượng vitamin C trong quả nhót bị phá hủy, mất đi giá trị dinh dưỡng từ quả nhót.
Nguồn: http://yinshi.familydoctor.com.cn/a/201809/2510595.html
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...