Phát hiện thêm chất gây ung thư trong thuốc tim Trung Quốc
"Chúng tôi phát hiện N-nitrosodiethylamine (NDEA) trong số thuốc tim valsartan do Công ty Dược phẩm Chiết Giang Huahai (ZHP) sản xuất bằng quy trình cũ trước khi thay đổi vào năm 2012. Hiện dữ liệu về mức độ NDEA rất hạn chế", Fox News dẫn thông tin từ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), NDEA bị xếp vào danh sách chất có thể gây ung thư cho người. Chất này thường xuất hiện trong khói thuốc lá.
Trước đó, từ tháng 7, valsartan của ZHP đã bị phát hiện chứa N-nitrosodimethylamine (NDMA) và bị thu hồi trên khắp thế giới. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra NDMA gây ung thư gan, thận và đường hô hấp.
Dùng để điều trị huyết áp cao và phòng ngừa suy tim, valsartan ban đầu được phát triển bởi công ty Novartis (Thụy Sĩ) dưới tên thương mại Diovan. Hết hạn bảo hộ độc quyền, nhiều hãng dược phẩm khác tham gia điều chế valsartan, trong đó ZHP là nhà sản xuất lớn ở Trung Quốc và cung cấp cho hầu hết thị trường thế giới.
EMA cho biết sẽ thu thập thêm dữ liệu về nồng độ NDEA để đánh giá mức độ rủi ro. Cơ quan này cũng xác nhận nguy cơ mắc ung thư từ NDMA trong valsartan là thấp. EMA đồng thời khuyến cáo bệnh nhân đang dùng thuốc tuyệt đối không bỏ đột ngột trừ khi đã tham khảo ý kiến bác sĩ.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai...