Phát hiện thêm chất gây ung thư trong thuốc tim Trung Quốc
"Chúng tôi phát hiện N-nitrosodiethylamine (NDEA) trong số thuốc tim valsartan do Công ty Dược phẩm Chiết Giang Huahai (ZHP) sản xuất bằng quy trình cũ trước khi thay đổi vào năm 2012. Hiện dữ liệu về mức độ NDEA rất hạn chế", Fox News dẫn thông tin từ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), NDEA bị xếp vào danh sách chất có thể gây ung thư cho người. Chất này thường xuất hiện trong khói thuốc lá.
Trước đó, từ tháng 7, valsartan của ZHP đã bị phát hiện chứa N-nitrosodimethylamine (NDMA) và bị thu hồi trên khắp thế giới. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra NDMA gây ung thư gan, thận và đường hô hấp.
Dùng để điều trị huyết áp cao và phòng ngừa suy tim, valsartan ban đầu được phát triển bởi công ty Novartis (Thụy Sĩ) dưới tên thương mại Diovan. Hết hạn bảo hộ độc quyền, nhiều hãng dược phẩm khác tham gia điều chế valsartan, trong đó ZHP là nhà sản xuất lớn ở Trung Quốc và cung cấp cho hầu hết thị trường thế giới.
EMA cho biết sẽ thu thập thêm dữ liệu về nồng độ NDEA để đánh giá mức độ rủi ro. Cơ quan này cũng xác nhận nguy cơ mắc ung thư từ NDMA trong valsartan là thấp. EMA đồng thời khuyến cáo bệnh nhân đang dùng thuốc tuyệt đối không bỏ đột ngột trừ khi đã tham khảo ý kiến bác sĩ.
TP.HCM: Người lao động tự do, nội trợ sẽ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm
ại TP.HCM, người lao động tự do, buôn bán nhỏ, nông dân, ngư dân, nội trợ và người dưới 18...
2 triệu đồng và bài toán khuyến sinh khi người trẻ còn nhiều áp lực
Mức sinh tại Việt Nam đang giảm xuống khá thấp, kéo theo áp lực già hóa dân số. Do đó,...
Lấy mẫu xét nghiệm chùm ca nghi ngộ độc thực phẩm tại Quảng Ngãi
Các bệnh nhân đã ăn bánh mì tại một cơ sở trên địa bàn trước khi xuất hiện triệu chứng...
Điểm chăm sóc người cao tuổi: Người dân ngóng chờ, chuyên gia trăn trở bài toán nhân lực
Nhằm ứng phó tốc độ già hóa dân số, Bộ Y tế đề xuất lập điểm chăm sóc người cao...