Ốc cực kỳ hấp dẫn nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, dù thèm mấy cũng đừng ăn kẻo sức khỏe tệ đi từng ngày
Ốc là món ăn yêu thích của nhiều người. Trong ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A và khoáng chất, tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra ốc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Tuy nhiên món ăn bổ dưỡng này không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những đối tượng cần tuyệt đối tránh xa món ốc nếu không muốn bệnh nặng thêm.
Người bị bệnh Gout, viêm khớp
Nếu không muốn bệnh phát tác và gây đau đớn, người bị gout, viêm khớp nên hạn chế ăn cua, ốc.
Bà bầu
Tuy nhiên, do ốc sống trong môi trường ao hồ chứa nhiều vật ký sinh là các loại giun sán nên nếu không được chế biến đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn ăn, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Nên mua ốc ngoài chợ về nhà tự chế biến vì ốc ở ngoài hàng có thể chỉ được rửa vội, sơ dài trước khi chế biến nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao
Trong ốc có chứa nhiều natri, khi hàm lượng natri cao sẽ khiến tình trạng bệnh tiểu đường, thận và huyết áp cao nặng thêm. Vì vậy, đối với những người bị các bệnh này nên hạn chế ăn cua, ốc.
Những người bị ho hoặc bệnh hen
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo – Nhật Bản, những người bị ho hay hen suyễn, những loại hải sản như ốc sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, để tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.
Người hay bị dị ứng
Người hay bị dị ứng nếu muốn ăn cua, ốc, nên ăn một lượng thật nhỏ cua ốc để xem phản ứng của cơ thể. Nếu thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao, phù nề mặt, đau quặn bụng, nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… thì nên đi bệnh viện gấp, và từ đó tuyệt đối không được ăn cua ốc.
Những tác động nghiêm trọng mới nhất từ biến đổi khí hậu với sức khỏe tâm thần con người
Theo một nghiên cứu mới, nhiệt độ khắc nghiệt do biến đổi khí hậu có thể làm tăng tỷ lệ...
Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...
Đã có nhiều tin đồn cho rằng việc ăn phở kèm trà đá lạnh có thể gây ra ung thư.
Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...
Việc tự chuẩn bị bữa sáng là tốt, tuy nhiên có một số điểm cần lưu ý, nhất là thói...
Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...
Nhiều bạn trẻ thích ăn mỳ vì nhanh, tiện, lại ngon nhưng ăn không đúng cách hoặc ăn quá nhiều...