Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, việc làm nóng thức ăn đựng trong hộp nhựa bằng lò vi sóng có thể giải phóng hàng loạt hóa chất độc hại trong quá trình chế tạo nhựa vào thức ăn. Những hóa chất này gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Ví dụ, các chất biphenols có trong đồ dùng bằng nhựa như BPA thường được sử dụng để làm cứng nhựa, có thể hoạt động như một estrogen trong cơ thể và có khả năng thay đổi thời điểm dậy thì, giảm khả năng sinh sản, tăng lượng mỡ béo trong cơ thể và ảnh hưởng lên hệ thống thần kinh và miễn dịch.

Một nhóm chất thường gặp khác là các phthalates, có tác dụng làm nhựa mềm dẻo, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh dục nam, tăng béo phì ở trẻ em và góp phần gây ra bệnh tim mạch. Mặc dù một số đồ nhựa được dán nhãn “an toàn với lò vi sóng” cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu chúng trầy xước hoặc đổi màu. Để đảm bảo an toàn, AAP khuyên dùng các đồ chứa bằng thủy tinh hoặc bằng gốm để đựng thức ăn.