Nước đỗ đen tốt cho sức khoẻ nhưng lại 'đại kỵ' với 4 nhóm người sau
Đỗ đen là loại ngũ cốc giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng trong đời sống hàng ngày cũng như các bài thuốc Đông y. Không ít gia đình sử dụng nước đỗ đen mỗi ngày để giải nhiệt. Tuy nhiên, uống nước đỗ đen mỗi ngày được không và ai không nên uống nước đỗ đen là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Tác dụng của nước đỗ đen
Bài viết của bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ - khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Y dược TP.HCM trên Báo VnExpress nêu rõ, đỗ đen là loại ngũ cốc giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng trong đời sống hàng ngày cũng như các bài thuốc Đông y. Thành phần hóa học của hạt đỗ đen khá đa dạng, nhiều tác dụng như trị đau lưng, chữa mất ngủ, táo bón, bồi bổ phụ nữ sau sinh.
Đỗ đen chứa isoflavone và anthocyanin. Đây là hai chất có khả năng điều chỉnh, chuyển hóa chất béo. Bên cạnh đó, nước đậu đen có thể giúp giảm cân do tác dụng làm đầy bụng, no nước, sẽ ít sử dụng các thực phẩm khác.
Có nên uống nước đỗ đen hàng ngày
Theo bài viết của bác sĩ Vũ, nước đỗ đen chỉ nên sử dụng như món giải khát, 2-3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 100-250 ml. Không nên dùng thay nước uống hàng ngày vì chúng có thể ảnh hưởng khả năng hấp thu các chất trong cơ thể.
Đơn cử, đỗ đen chứa phytat, gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho, có thể dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Bởi vậy, thời gian lý tưởng để sử dụng đậu đen với các thực phẩm khác là cách nhau khoảng 4 giờ.
Những người không nên uống nước đỗ đen
Báo VietNamNet dẫn nguồn Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học Cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, dưới đây là những người cần hạn chế sử dụng đỗ đen hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước:
Thứ nhất, người bị bệnh thận: Nước đỗ đen tác dụng lợi tiểu, do đó người có bệnh về thận cần thận trọng khi sử dụng.
Thứ hai, người đang uống thuốc có khoáng chất: Trong nước đậu đen chứa Phytat làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Phytat gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho.
Vì vậy, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thuốc có chứa sắt, kẽm, can, đồng, canxi hoặc sử dụng thực phẩm có chứa các chất này… dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Tốt nhất, thời gian lý tưởng để sử dụng đậu đen với các thực phẩm khác là cách nhau khoảng 4 giờ.
Thứ ba, người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đỗ đen. Nếu bạn muốn uống thì phải rang lên và dùng với số lượng ít.
Thứ tư, trẻ nhỏ và người già, do hàm lượng protein trong đỗ đen rất cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen, dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.
Trên đây là những người không nên uống nước đỗ đen. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại nước này nhé.
Loại nước chị em nào cũng cố uống để giảm cân, thanh lọc cơ thể, hóa ra tác dụng thực...
Nước ép cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chất chống...
Sau một năm thay đổi ăn kiểu này, người đàn ông giảm 10kg, khỏi cả gan nhiễm mỡ, bác sĩ...
Bụng từng rất to nhưng hiện tại người đàn ông khỏe mạnh, đầy sức lực, khiến bác sĩ cũng bất...
Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Trà Vinh, xưa không ai ăn nay nổi tiếng khắp vùng,...
Loài này ăn béo ngậy, thịt thơm ngon, nhiều người đánh giá ngon hơn cua ghẹ, giá từ 90.000 đồng/kg.
Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè có vị chua ngọt hấp dẫn, 90.000...
Loại quả này là đặc sản ở An Giang, có vị chua ngọt hấp dẫn, được bán với thành phố...