Nước ngọt, vận động, nhiệt độ nóng làm tăng rủi ro bệnh thận
Các chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Buffalo ở New York (Mỹ) đã tạo ra môi trường 35 độ C trong phòng thí nghiệm. Các đối tượng được cho uống khoảng nửa lít nước giải khát có caffeine và hàm lượng đường cao hoặc nước thường, vào giữa bốn buổi tập (45 phút/buổi).
Họ phát hiện nhiều đối tượng có mức creatinine cao hơn trong máu và tốc độ lọc cầu thận thấp hơn, vốn là những chỉ dấu báo hiệu tổn thương thận. Nhóm uống nước thường lại không hiển thị những thay đổi này.
Trong và sau khi cuộc thử nghiệm với nước ngọt, các đối tượng uống loại nước này đã báo cáo tình trạng mất nước nhẹ. Họ cũng có nồng độ vasopressin (một loại hoóc-môn chống lợi tiểu làm tăng huyết áp) cao hơn. Các nghiên cứu trước đó cũng đã gắn kết nước giải khát với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh thận.
“Vì thế, việc dùng nước giải khát như một thức uống bù nước khi tập luyện giữa trời nóng có thể không lý tưởng lắm. Quá trình nghiên cứu tiếp theo sẽ cần phải nhận diện tác dụng lâu dài của việc uống nước ngọt khi tập thể dục khi trời nóng và mối liên hệ với rủi ro mắc bệnh thận”, nhóm nghiên cứu cho biết.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...