Những thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào trong tuyến tiền liệt ở nam giới có dấu hiệu bất thường và bắt đầu đột biến. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng và phân chia nhanh chóng của các tế bào bất thường. Sau đó, chúng tích tụ lại và tạo thành khối u ung thư có thể tấn công các mô gần đó.
Ung thư tuyến tiền liệt cần có thời gian để phát triển. Ở giai đoạn đầu, bệnh này rất dễ được điều trị khỏi. Tuy nhiên nếu không được điều trị, nó sẽ phát triển di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như xương và hạch bạch huyết.
Thông thường, ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng ở giai đoạn đầu mà chỉ biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn hai.
Nếu mắc bệnh này, bạn sẽ gặp các triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, máu trong tinh dịch, khó chịu ở vùng chậu, khó tiểu, rối loạn cương dương. Có một số yếu tố bao gồm tuổi tác, tiền sử gia đình, béo phì, hút thuốc, phơi nhiễm hóa chất, viêm tuyến tiền liệt và thắt ống dẫn tinh có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kiểm soát Bệnh Ung thư Quốc tế (Mỹ) cho biết, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Mặc dù không có cơ chế phòng ngừa hoàn hảo cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các nghiên cứu khác nhau cho thấy, chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa như trà xanh, cà chua hoặc lựu có thể giúp trì hoãn sự xuất hiện của bệnh.
Ngoài ra, yoga cùng với việc thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Dưới đây là một số thực phẩm thần kỳ giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
1. Trái cây giàu Vitamin C
Có đặc tính chống oxy hóa, vitamin C có thể giữ cho các tế bào ung thư không bị đột biến hơn nữa. Ngoài ra, vitamin này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể giúp chống ung thư hiệu quả.
Vitamin C cũng giúp tăng cường hiệu quả của một số loại thuốc và phối hợp với các loại thuốc uống để tấn công ung thư tuyến tiền liệt. Cam, bưởi, dâu tây, chanh, kiwi, bông cải xanh và nước ép cà chua là những nguồn giàu vitamin C.
2. Ớt cayenne
Ớt cayenne rất giàu chất capsaicin có đặc tính chống ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng (Anh), chất này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư bao gồm cả tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Nó hoạt động bằng cách tấn công ty thể (phần tạo năng lượng) của các tế bào ung thư bất thường.
3. Cà chua
Lycopene là một chất sắc tố màu đỏ được tìm thấy trong cà chua, cà rốt và đu đủ. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp tránh sự lây lan của các tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào ung thư tuyến tiền liệt, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí SAGE (Anh).
Chất phytonutrient và carotene (một loại sắc tố) có trong cà chua cũng giúp chống ung thư.
Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí của Viện Phòng ngừa Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, những người đàn ông ăn nhiều cà chua và các sản phẩm cà chua đã giảm 35% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
4. Nước ép quả lựu
Uống khoảng 230ml nước ép lựu mỗi ngày có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức khỏe Tiết niệu (Anh).
Do có nhiều chất chống oxy hóa bao gồm polyphenol, isoflavone và ellagitannis, nước ép lựu có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
5. Hạt lanh
hạt lanh có chứa lignans (một hợp chất thực vật) và axit béo omega 3 có thể giúp ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Ngoài ra, hạt lanh có thể làm giảm chứng viêm khắp cơ thể, bao gồm cả trong tuyến tiền liệt và cũng làm giảm mức cholesterol trong máu.
Cách uống nước ép táo đúng cách
Nước ép táo có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích thần kỳ của nước ép táo ngay sau đây.
4 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, tiếc gì mà không mua...
Cá là nguồn protein chất lượng cao, giàu axit béo không bão hòa, một yếu tố cực kỳ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn đã biết 4 loại cá này chưa?
Thực hư việc ăn thịt kho tàu thường xuyên có khả năng gây ung thư?
Thịt kho tàu là món ăn truyền thống của người Việt, trước đây món ăn này thường xuất hiện ở những dịp đặc biệt như lễ; Tết, nhưng gần đây chúng xuất hiện nhiều hơn, thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày.
Chuyên gia cảnh báo những bộ phận của gà tuy ngon nhưng tuyệt đối không nên ‘đụng đũa’, nếu không...
Gà là món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên có những bộ phận của gà các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn vì rất nguy hiểm đối với sức khỏe.