Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,… Sức đề kháng trong cơ thể được tạo ra từ hệ thống miễn dịch.

Khi sức đề kháng tốt, cơ thể sẽ ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh hoặc tìm cách loại bỏ, tiêu diệt nếu chúng đã xâm nhập vào bên trong.

Khi sức đề kháng suy yếu, hệ miễn dịch sẽ trở nên mỏng manh, yếu ớt, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là Covid-19.

Bổ sung ngay 4 thực phẩm cực dễ tìm này hàng ngày để tăng cường sức đề kháng

Hạt chia

Trong hạt chia chứa rất nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh như omega 3, protein và vô số vitamin cùng khoáng chất. Omega 3 này đến từ axit alpha-linolenic tương tự như chất béo có trong cá hồi. Và khả năng oxy hóa tuyệt vời của chất xơ cũng góp phần không nhỏ vào khả năng chống viêm của nó.

Khả năng oxy hóa tuyệt vời của chất xơ cũng góp phần không nhỏ vào khả năng chống viêm của hạt Chia. Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua nguyên chất

Đây là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng lợi khuẩn lớn cho cơ thể và là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Nó giúp tăng khả năng phòng thủ tự nhiên hoàn hảo chống lại virus. Lưu ý nên hạn chế sử dụng các loại sữa chua nhiều đường. Bạn có thể tự làm tại nhà bằng trái cây và mật ong.

Hải sản

Hải sản không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mà còn giàu kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và là một thực phẩm tăng cường sức đề kháng rất tốt cho trẻ em và người lớn. Kẽm tuy không được biết đến nhiều như vitamin và các khoáng chất khác nhưng có tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó. Một số loại hải sản giàu kẽm có thể kể đến là: cua, sò tôm, trai,…

Hải sản không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mà còn giàu kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh minh họa: Internet

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất, giúp bổ sung nhiều vitamin (giàu hàm lượng vitamin A, C và E), có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp… Các nghiên cứu khuyên rằng, hấp là cách tốt nhất để giữ lại nhiều nhất các khoáng chất trong rau củ.