Người có bệnh về dạ dày

Cuộc sống hiện đại với áp lực cao càng khiến con người ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt thiếu khoa học. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bệnh dạ dày trở nên phổ biến hơn.

Người có vấn đề dạ dày nên ít ăn cay để tránh kích thích mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Khi bạn cảm thấy dạ dày thường xuyên không khỏe, có thể là tín hiệu của các chứng bệnh như viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày v.v… Người thuộc nhóm đối tượng này tốt nhất không nên ăn cay để tránh kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày, làm bệnh tình nặng hơn.

Khi ăn cay quá nhiều, niêm mạc dạ dày có thể bị xung huyết, sưng phù, loét, đồng thời còn có thể kèm theo đau bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hồi phục chức năng tiêu hóa.

Người mắc bệnh tim, mạch máu

Tác dụng kích thích của các gia vị cay như tiêu, ớt, tỏi v.v… khiến tuần hoàn máu tăng nhanh, kéo theo nhịp tim của người mắc bệnh tim mạch hoặc huyết quản càng tăng, gây bất lợi cho tình trạng bệnh và khả năng điều trị.

Nếu trong thời gian ngắn mà những người này ăn cay quá nhiều còn dễ làm suy thoái sức tim cấp tính, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Các chuyên gia khuyến cáo trên trang Ifeng rằng nếu thật sự thích vị cay, bạn cũng chỉ nên nêm gia vị thật “nhẹ” và không ăn thường xuyên.

Người mắc bệnh thận

Người bị thận cũng nên hạn chế ăn cay để giảm gánh nặng cho thận - Ảnh minh họa: Internet

Những người có vấn đề về thận cũng nên kiểm soát tốt chuyện ăn uống, nhất là gia vị cay trong các món ăn hằng ngày. Do các nguyên tố mang vị cay đều phải thông qua thận để thải ra ngoài, trong quá trình này tất yếu sẽ gây tổn thương ít nhiều đến tế bào thận, nghiêm trọng hơn còn gây thoái hóa chức năng thận.

Vì vậy, người mắc bệnh thận nên chú ý thận trọng khi ăn các gia vị cay như ớt, tiêu, hành, gừng, tỏi, mù tạt v.v… Các thực phẩm này đều chứa thành phần có tính cay gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thận trong cơ thể.

Người bị cường giáp

Bản thân những người bị bệnh cường giáp nhịp tim vốn đã nhanh hơn người khỏe mạnh bình thường. Do đó, sau khi ăn cay có thể làm tăng tốc độ tim đập hơn, gây ra những triệu chứng khó chịu và làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Người đang bị trĩ

Trĩ là một triệu chứng thường xảy ra ở những người bị nội nhiệt và chế độ ăn không đủ chất xơ. Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên người bị trĩ cần ăn uống thanh đạm hơn, nhất là hạn chế hoặc kiêng luôn các món cay.

Vị cay khiến búi trĩ nặng hơn và khó lành - Ảnh minh họa: Internet

Tinh chất cay sẽ gây kích thích búi trĩ, khiến tình trạng sưng phù, xung huyết nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, người thường bị táo bón cũng không nên ăn cay quá nhiều.

Người bị viêm loét miệng

Đa số người bị nhiệt, cụ thể là viêm loét miệng sẽ rất nhạy cảm với gia vị cay. Nếu không kiêng cử trong thời gian điều trị sẽ khiến vết loét nặng thêm và lâu khỏi, thậm chí còn gây đau đớn, bất tiện cho người bệnh.

Phụ nữ mang thai và mới sinh con

Chị em đang mang thai hoặc vừa trải qua ca sinh nở tốt nhất cũng nên hạn chế tối đa các món ăn cay. Cơ thể người mẹ lúc này thường yếu hơn và đang trong quá trình phục hồi. Nếu bạn ăn cay quá nhiều không những khiến cơ thể bị nóng mà còn ảnh hưởng chức năng dạ dày, đường ruột.

Ngoài ra, chứng táo bón của mẹ cũng dễ nghiêm trọng hơn bởi kích thích từ các gia vị cay. Khi mẹ không đảm bảo sức khỏe sẽ kéo theo những ảnh hưởng không tốt cho em bé.

Thai phụ và người mới sinh con nên hạn chế tối đa ăn cay - Ảnh minh họa: Internet

Người đang dùng thuốc Đông y

Theo Đông y, trong suốt thời gian sử dụng thuốc cần kiêng đồ lạnh, đồ cay để tránh làm giảm hiệu quả điều trị. Các bác sĩ Đông y luôn dặn dò người bệnh nên có chế độ ăn uống đủ chất nhưng phải thanh đạm để giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.

Nguồn: http://jx.ifeng.com/a/20181217/7102275_0.shtml