Công nhân làm việc từ 49 giờ trở lên trong một tuần sẽ uống nhiều thêm 1 ly rượu khi so với những người làm việc giờ hành chính.

 Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy việc uống rượu bia bắt đầu gia tăng ngay sau khi mọi người làm việc vượt quá 40 giờ tiêu chuẩn trong tuần.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Lode Godderis, từ Viện Đại học KU Leuven ở Bỉ, cho biết: “Chúng tôi biết rằng, thời gian làm việc dài sẽ gây căng thẳng và rượu sẽ làm giảm căng thẳng.

“Uống một ly rượu có thể khiến bạn cảm thấy thư thái hơn và sau một tuần làm việc dài và mệt mỏi, bạn cảm thấy mình xứng đáng nên tự thưởng cho mình”.

Giáo sư Godderis đã tiết lộ, những phát hiện là một phần từ nhóm công tác của WHO tại Đại hội Quốc tế về Sức khỏe Nghề nghiệp.

Dữ liệu từ 105.000 người cho thấy, những người làm việc 41 đến 48 giờ mỗi tuần uống trung bình 10,4g rượu nguyên chất mỗi tuần so với những người làm việc tiêu chuẩn từ 35 đến 40 giờ.

Con số này tăng lên 17,7g so với bình thường đối với những người làm việc từ 49 đến 54 giờ, tức là khoảng 1 lít bia nhẹ hoặc 1 ly rượu nhỏ.

Hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh (NHS) khuyến nghị, mọi người không nên thường xuyên uống nhiều hơn 6 ly rượu - khoảng 112g rượu nguyên chất.

Giáo sư Goderris cho biết, làm việc tại nhà trong thời gian diễn ra Covid và kiếm thêm việc làm đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người làm việc nhiều hơn mức trung bình.

Ông cảnh báo, điều này có thể khiến nhiều người uống rượu hơn và gây hại cho sức khỏe của họ.

Ông nói thêm: “Căng thẳng lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ uống rượu ở những người có xu hướng nghiện nhưng chúng tôi không thể chứng minh điều đó trong nghiên cứu này.

“Giờ làm việc có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của chúng ta và cần được cảnh báo trên toàn thế giới”.