Hành lá là thực phẩm quen thuộc, có mặt trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày. Hành lá mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn hành lá. Dưới đây là tác dụng của hành lá và những người không nên ăn hành lá.

Ăn hành lá có tác dụng gì?

Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, hành là loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống. Theo Đông y, hành vị cay, tính ôn, không độc. Hành có công dụng thông dương, hoạt huyết, giúp ra mồ hôi, lợi tiểu và sát trùng. Ngoài ra, hành chữa cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, ho sốt.

Bên cạnh đó, hành còn giúp tăng tiết dịch tiêu hóa, chữa bệnh ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng. Tác dụng làm ấm thận và ấm tử cung.

Theo Tây y, hành là loại kháng sinh rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Do đó, hành giúp tăng cường miễn dịch và diệt khuẩn. Vì lý do này mà hành có tác dụng chữa trị rất hiệu quả đối với các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm trong cơ thể.

Hành lá mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Những người không nên ăn hành lá

Hành lá mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được hành lá. Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những người dưới đây không nên ăn hành lá:

- Người có cơ địa hỏa bốc, dương thịnh.

- Người bị huyết áp cao.

- Tránh ăn quá nhiều hành lá vì có thể làm bạc tóc, mờ mắt, cản trở ra mồ hôi.

- Người bị ra máu kinh lỏng và đỏ, kinh nhiều, kinh sớm không nên lạm dụng hành lá.

- Không dùng kết hợp hành lá với mật ong.

Cách sử dụng hành lá để tốt cho sức khỏe

- Lựa chọn và bảo quản:

+ Khi đi mua hành lá tốt nhất nên chọn cây có lá sáng màu và giòn.

+ Cắt bỏ phần đầu trên, phần rễ bên dưới rồi rửa sạch trong nước.

+ Bảo quản hành lá trong túi nilon và để vào tủ lạnh sẽ giúp cho hành luôn đảm bảo độ tươi ở mức tối đa.

- Chế biến

Hành lá là loại cây gia vị được dùng trong rất nhiều món ăn khác nhau. Các cách chế biến loại gia vị này được nhiều người ưa chuộng gồm:

+ Nướng toàn bộ cây hành lá: dùng dầu ô liu chải lên toàn bộ cây hành rồi thêm chút hạt tiêu và muối sau đó nướng trên bếp than trong vài phút.

+ Nghiền nhuyễn hành lá bằng máy xay sinh tố sau đó trộn cùng trứng, bột làm bánh và một chút nước tương rồi cho lên chảo rán như rán bánh xèo.

+ Kết hợp với măng tây để nướng sẽ tạo thành món ăn hấp dẫn.

Ngoài ra, hành lá còn có thể đem cắt nhỏ rồi trộn cùng chút giấm, chút ớt băm nhỏ và nước tương là tạo thành món nước chấm rất kích thích vị giác. Các món súp, salad nếu thiếu hành lá cũng sẽ thiếu đi hương vị riêng khó lẫn.

Nếu bạn muốn chế biến một món ăn mang hơi thở Hy Lạp, hãy trộn hành lá thái nhỏ với chút tiêu, muối, rau thơm và dầu ô liu rồi đặt nó ở giữa các tấm bánh ngọt có phết dầu sẵn và đem đi nướng đến khi vàng giòn là sẽ có được món ngon khó cưỡng.