Những món ngon mang lại tác dụng không ngờ của củ cải trắng
Tác dụng của củ cải trắng
Củ cải trắng có nhiều tác dụng trong chữa bệnh
Theo kết quả phân tích cứ trong 100g củ cải thì có 93,5g nước, 0,6g protein, 0,1g chất béo, các loại đường là 5,3g chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ. Trong dân gian dùng củ cải trắng làm thuốc chữa một số bệnh sau:
Củ cải trắng trị lao phổi ho ra máu
Củ cải 300g, mật ong 150g, phèn chua 10g, nước 400ml. Cho củ cải vào đun cùng với nước cho sôi, đến khi còn khoảng 100ml thì gạn lấy nước bỏ bã. Cho phèn chua và mật ong vào nước này khuấy đều, đun sôi chia làm 3 lần uống trong ngày trước khi ăn.
Củ cải trắng trị viêm phế quản mạn ở người cao tuổi
Củ cải trắng 250g, đường phèn, mật ong vừa đủ, một bát con nước. Sắc đến khi còn nửa bát con nước, ăn củ cải và uống nước. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.
Củ cải trắng tốt cho trẻ nhỏ bị ho
Lấy củ cải thái thành miếng mỏng, thả vào ngâm trong nước đường đặc vài ngày. Mỗi lần lấy ra một thìa nhỏ, pha thêm nước nóng cho trẻ uống.
Ngoài ra, nước ép từ củ cải có tác dụng chống nấm và phòng ngừa sỏi mật.
Những món ngong làm từ củ cải trắng
Củ cải là một thực phẩm có tính hàn, vị ngọt là một thực phẩm được sử dụng trong việc điều trị nhiều bệnh. Một món ăn không chỉ nói đến hương vị thơm ngon mà còn phải có giá trị trong dinh dưỡng và giúp chữa bệnh nữa.
Củ cải khô - Ca la thầu là một trong những món ngon từ củ cải trắng được nhiều người yêu thích
Củ cải trắng ngâm tương
1kg củ cải – khoảng 200ml nước tương tamari.
Củ cải trắng rửa sạch, để nguyên vỏ phơi khô nước, xắt cọng nhỏ dày khoảng 0,7 cm, trải ra mẹt phơi 2 nắng to cho teo lại. Ngâm vào tamari mặn, 1 tuần là ăn được. Lưu ý để củ ngập hoàn toàn trong tương, đặt nơi khô thoáng, đậy kín để tránh mốc.
Củ cải khô - Ca la thầu
Ca la thầu hay còn gọi là củ cải muối là một món ăn rất tốt cho tiêu hóa, phòng và trị một số bệnh dạ dày, đường ruột. Ca la thầu dùng để nấu các món ăn dưỡng sinh hoặc ngậm như ô mai khi thấy cơ thể mệt mỏi. Sử dụng để nấu với loại cháo cảm thì sẽ giải cảm rất nhanh.
Chọn củ cải ta chắc, có vị cay và thơm, gọt vỏ, cắt khúc chừng 5-7cm rồi bổ 4 hoặc bổ 6 tùy ý. Trộn các miếng củ cải với muối rồi để qua đêm (. Sáng ra thấy các miếng củ cải xọp lại, còn nước muối thì tiết ra khá nhiều, lúc đó vớt củ cải để ráo.
Củ cải đã ráo nước cho vào cái âu nhỏ hoặc hộp nhựa đựng thức ăn, trộn một chút xíu đường nâu, xì dầu cùng nước mắm và dấm theo tỷ lệ 3 xì dâu/1 mắm/1 giấm. Xóc đều cho củ cải ngấm gia vị rồi cho vào hộp đậy thật kín. Để tủ lạnh để bảo quản món ăn không bị lên men, đến bữa ăn bỏ củ cải ra và trộn tiếp với gừng, tỏi băm và thêm 1 chút ớt bột nếu bạn ăn cay.
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...