Ăn vặt rất quan trọng đối với những người bị tiểu đường vì nó giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định giữa các bữa ăn, ngăn ngừa cả tình trạng tăng đột biến và giảm đột ngột nguy hiểm.

Những món ăn nhẹ như cá ngừ đóng hộp, đậu rang, các loại hạt... có thời hạn sử dụng lâu dài rất thích hợp cho những người bị bệnh tiểu đường. Ảnh: iStock.

Ăn các món ăn vặt cân bằng có nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh có thể giúp kiểm soát cơn đói và cung cấp năng lượng bền vững mà không gây ra tình trạng tăng nhanh lượng đường trong máu.

Các món ăn vặt có thời hạn sử dụng lâu có thể đặc biệt hữu ích vì chúng tiện lợi, dễ mang theo và có thể bảo quản trong thời gian dài, đảm bảo rằng luôn có sẵn các lựa chọn lành mạnh khi cần.

Dưới đây là những món ăn nhẹ có thời hạn sử dụng lâu dài này rất lý tưởng cho người bị tiểu đường

Các loại hạt

Các loại hạt có hàm lượng carbohydrate thấp và nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và protein, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Hàm lượng chất xơ cũng thúc đẩy cảm giác no, giảm khả năng ăn quá nhiều. Chúng cung cấp axit béo omega-3, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và magiê, giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Bánh quy nguyên hạt

Bánh quy ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng làm lượng đường trong máu tăng chậm và đều đặn thay vì tăng đột biến nhanh.

Chúng cũng giàu chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở người bị bệnh tiểu đường. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B và chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe tim mạch và quá trình trao đổi chất nói chung.

Các loại hạt không chỉ tốt cho bệnh tiểu đường mà còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ảnh: iStock.

Đậu rang

Đậu rang là món ăn nhẹ giòn, thỏa mãn, giàu chất xơ và protein, cả hai đều giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường. Đậu cũng là nguồn cung cấp sắt, magiê và folate dồi dào, rất quan trọng cho quá trình sản xuất năng lượng và sức khỏe tổng thể.

Cá ngừ hoặc cá hồi đóng hộp

Cá đóng hộp như cá ngừ hoặc cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng ít carbohydrate và nhiều protein, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo cho người bị bệnh tiểu đường.

Omega-3 hỗ trợ sức khỏe tim mạch, rất quan trọng đối với người bị bệnh tiểu đường và hàm lượng protein giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng có hàm lượng chất béo và protein lành mạnh cao, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Hãy chọn bơ đậu phộng tự nhiên không thêm đường hoặc dầu hydro hóa.

Chất béo không bão hòa đơn trong bơ đậu phộng thúc đẩy sức khỏe tim mạch và hàm lượng protein của nó giúp no lâu và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Quả ô liu

Ô liu ít carbohydrate và chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Ô liu giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin E, giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa, một vấn đề phổ biến ở bệnh tiểu đường.