Thịt vịt trong ẩm thực không chỉ là nguyên liệu dễ chế biến, dễ kết hợp mà trong Đông y còn là loại "dược liệu" tính bình, có khả năng phục hồi suy nhược, tốt cho tim mạch,... 

Chị em còn chần chờ gì không nấu ngay những món ngon từ thịt vịt được gợi ý trong bài viết này để tẩm bổ, giải nhiệt cho cả nhà vào những ngày trời nắng nóng.

Vịt nấu chao

Món vịt nấu chao bắt mắt lại thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

Món vịt nấu chao với cách chế biến đơn giản, mang lại hương vị rất lạ cho bạn và gia đình thưởng thức. Đặc biệt món ăn được dùng kèm rau muống, bún nên sẽ không mang cảm giác ngấy mà rất kích thích vị giác người ăn.

Nguyên liệu

1/4 con vịt (khoảng 600g)

0,5kg bún tươi

1 bó rau muống

1 trái dừa xiêm

300g khoai môn

Chao đỏ

Gia vị: tỏi, củ hành, ớt, gừng, hành lá

Chanh

Rượu trắng

Cách chế biến

Đầu tiên, sơ chế các nguyên liệu: Rau muống nhặt cọng non, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi để ráo; băm nhuyễn tỏi; gọt vỏ khoai môn, xắt miếng vuông ngâm nước cho khỏi thâm; rửa vịt với rượu trắng, gừng đập dập để khử mùi, chặt miếng vừa ăn.

Khử hết mùi hôi thịt vịt để món ăn đạt chất lượng ngon nhất - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, ướp vịt cùng tỏi băm, 4 muỗng chao nhỏ, nước mắm, ớt, tiêu, muối, đường, bột ngọt trong 45 phút cho thấm đều gia vị. Trong thời gian này, bắc chảo chiên sơ khoai môn đến hơi vàng 2 mặt thì vớt ra đĩa.

Tận dụng chảo cũ, phi thơm hành, tỏi. Sau đó cho vịt đã ướp vào xào. Canh đến khi thịt bắt đầu săn lại, đổ nước dừa ngập mặt món ăn rồi hạ lửa nhỏ nấu đến khi chín mềm (thời gian khoảng 15 phút).

Pha nước chấm chao theo công thức 2 viên chao đỏ, 1/2 muỗng đường, ít nước cốt chanh, tỏi, ớt băm. Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, bạn được chén nước chấm đậm đà ngon ngất ngây khi ăn kèm thịt vịt.

Khi thịt trong chảo đã chín mềm, tiếp tục cho khoai môn vào nấu đến khi khoai mềm là được. Sau đó, chị em chỉ cần múc món ăn ra tô, dọn sẵn nước chấm kèm bún, rau muống là có thể nâng chén ngay lập tức.

Cà ri vịt xiêm

Cà ri vịt ăn kèm bánh mì hay bún đều ngon - Ảnh minh họa: Internet

Cà ri vịt xiêm với sữa béo ngậy quyện cùng thịt vịt dai dai chắc chắn sẽ hấp dẫn cả nhà ngay và luôn. Để đổi vị, chị em chuẩn bị bữa trưa với bánh mì ăn kèm, sang buổi chiều dọn lên bún tươi chan cà ri. Đảm bảo mọi người ăn hoài không ngán.

Nguyên liệu

1 con vịt (khoảng 1,2-1,5kg)

1 lít sữa tươi không đường

400g khoai môn

1 gói bột cà ri

1-2 củ hành tây

4 cây sả

2 trái ớt sừng

2 muỗng màu hạt điều

1 nhánh gừng 

100ml rượu trắng

Cách chế biến

Trước tiên, làm sạch vịt bằng cách chà xát thịt với muối ăn và rượu trắng. Sau đó rửa qua nước và chặt miếng vừa ăn. Khoai môn đem gọt vỏ, xắt miếng vuông, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.

Bóc vỏ hành tây, thái múi cau rồi tách thành lớp nhỏ. Đập dập sả, băm nhuyễn một phần, chừa lại một phần để nấu. Về ớt sừng, bỏ hết hạt, băm nhỏ để riêng một bên.

Ướp vịt để món ăn thêm đậm đà - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, ướp thịt vịt với muối, hạt nêm, đường, bột cà ri, sả băm, ớt băm trong thời gian 30 phút cho thấm đều gia vị. Trong thời gian này, đổ màu dầu điều vào khoai môn, thêm chút gia vị để món ăn có màu đẹp mắt khi nấu.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, thêm thịt vịt đã ướp và bắt đầu xào liên tục với lửa lớn. Đến khi vịt săn, thấm gia vị, đổ sữa vào nồi, thêm vài khúc sả đập dập và bắt đầu hạ lửa nấu liu riu.

Canh đến khi thịt vịt chín mềm, cho khoai môn vào nấu thêm 10 phút. Sau đó nêm nếm lại hương vị vừa ăn, thêm hành tây là có thể tắt bếp. Món cà ri vịt xiêm thơm ngon béo ngậy dùng kèm bánh mì hay bún đều ngon ngất ngây.

Hai món ngon từ thịt vịt được hướng dẫn trên đây có cách chế biến vô cùng đơn giản. Chị em chỉ cần tập trung thời gian vào nấu một món là có thể chiêu đãi gia đình cả ngày không ngán. Chúc bạn thành công!