Tìm hiểu về cây đậu rồng

Trước khi đi vào chi tiết nội dung đậu rồng nấu gì ngon thì hãy cùng nhau tìm hiểu sơ về loại đậu này. Trên thực tế, cây đậu rồng có nhiều tên gọi khác nhau như đậu khế, đậu vuông, đậu xương rồng…

Nhờ có vị ngọt, giòn và giá trị dinh dưỡng cao nên đậu rồng thường được nhiều người chế biến ra các món ăn ngon trong bữa cơm gia đình như món xào, trộn gỏi hay muối chua...

Đậu rồng là loại thực phẩm tươi ngon được nhiều người ưa thích với các cách chế biến đa dạng và đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Theo các nghiên cứu cho thấy trong thành phần đậu rồng có chứa nhiều protein (hơn 50%). Trong đó bao gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 10 loại khoáng tố gồm Fe, Ca, Mg, Zn, Cu, Mn, Se, Na, K, P cùng các loại vitamin A, C, vitamin nhóm B, nhiều loại đường đơn, chất xơ và một ít chất béo.

Hạt đậu rồng khô tương tự như hạt đậu nành thường được ép và chế biến thành dầu ăn thực vật hoặc xay thành bột để làm thực phẩm bổ sung nguồn protein phòng chống bệnh suy dinh dưỡng.

Đậu rồng nấu món gì ngon?

Món đậu rồng sốt ớt

Đậu rồng có thể chế biến bằng cách rán sốt ớt rất hấp dẫn và lạ miệng.

  • Bước 1: Đậu rồng sau khi sơ chế xong sẽ được nhúng vào bột rán hòa cùng lòng đỏ trứng gà
  • Bước 2: Đem chiên giòn, vớt ra và để ráo dầu.
  • Bước 3: Tiếp theo làm nước sốt ớt từ ớt sừng, hành, tỏi, nước mắm, bột năng. Khi ăn rưới sốt ớt lên đậu, vị cay của nước ớt hòa cùng miếng đậu rồng rán vàng ươm và giòn tan sẽ tạo cảm giác ngon miệng cho người dùng.

Đậu rồng ăn sống

Nhiều người có sở thích ăn đậu rồng sống thay vì chế biến cầu kỳ. Bởi cách làm đơn giản và nhanh gọn, người dùng chỉ cần rửa sạch ăn sống chấm cùng mắm tôm chà là. Đây là món ăn khoái khẩu của người dân Nam bộ (nhất là khu vực Tiền giang, Gò công) hoặc chấm với nước mắm kho quẹt, nước tôm rim.

Đậu rồng thái lát mỏng ăn sống chấm với nước mắm chua ngọt cùng cơm rất ngon và hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra cũng có thể thái mỏng và trộn chung với xà lách, hành tây, tỏi, thêm sốt chanh chua ngọt để làm món rau ghém. Khi làm món này đậu rồng cần được ngâm với nước muối nhạt, sau đó thái lát và ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh tự nhiên.

Món đậu rồng xào thịt bò

Cách nấu đơn giản nhất từ đậu rồng được nhiều người áp dụng đó là xào. Tùy vào sở thích từng người mà có thể lựa chọn xào đậu rồng với thịt bò, thịt heo hoặc nấm.

Đậu rồng xào thịt bò là món ăn ưa thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe người dùng - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 1: Đậu rồng sau khi được cắt bỏ hai đầu thì cắt lát xéo và đem luộc sơ với nước sôi có pha một ít muối. Sau đó cho ra rổ để ráo nước. Điều này giúp cho đậu có màu xanh hấp dẫn, khi xào nhanh chín và ít ra nước hơn.
  • Bước 2: Thịt đem xào chín cho săn lại rồi bỏ đậu rồng vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 3: Cuối cùng cho thêm ít hành ngò lên trên là hoàn thành. Khi xào chay với nấm nên xào hai chảo riêng, sau đó mới cho hỗn hợp nấm, đậu rồng vào đảo sơ lại. Để đảm bảo cho món ăn không bị mềm và ra nhiều nước.

Món đậu rồng xào lòng gà

Đậu rồng xào lòng gà nhanh gọn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Món ăn này thích hợp cho những ai bận rộn, không có thời gian để chế biến cầu kỳ.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị 250 gram đậu rồng + 200 gram lòng gà + gia vị
  • Bước 2: Đầu tiên tước bỏ xơ và chặt xéo đậu rồng cho vừa ăn rồi ngâm nước muối. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 3: Lòng gà đem bóp muối và rửa lại nước, trần qua nước sôi để loại bỏ mùi tanh
Hướng dẫn chi tiết các bước chế biến ra món đậu rồng xào lòng gà thơm ngon đơn giản và cực kỳ nhanh chóng ngay tại nhà - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 4: Đun sôi nồi nước cho đậu rồng vào luộc sơ cùng ít muối. Sau đó xả qua nước lạnh để giữ được màu xanh như lúc đầu.
  • Bước 5: Tiếp theo làm nóng chảo với dầu ăn và phi thơm hành, cho lòng gà vào đảo đều tay cho chín
  • Bước 6: Đổ hết đậu rồng vào xào cùng lòng gà và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Trộn gỏi đậu rồng

Trộn gỏi là đáp án chính xác cho câu hỏi đậu rồng nấu gì ngon. Đảm bảo món ăn này sẽ kích thích vị giác người ăn và không gây cảm giác ngấy.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị 250 gram tôm sú + 150 gram đậu rồng + 1 trái khổ qua + 50 gram cà rốt + 1 trái ớt sừng + gia vị + 1 quả chanh
  • Bước 2: Đầu tiên rửa sạch tôm sú bóc vỏ, chừa đuôi. Sau đó chẻ sống lưng lấy chỉ đen, ướp tôm với hạt nêm và tiêu để 15 phút cho thấm
  • Bước 3: Tiếp theo tước đậu rồng và ngâm vào nước muối, trụng qua nước sôi. Khổ qua bỏ ruột, thái lát mỏng và ngâm nước lạnh khoảng 15 phút cho bớt đắng. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi chỉ. Ớt sừng bỏ hạt và thái sợi. Mè rang vàng.
Trộn gỏi là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi đậu rồng nấu gì ngon mà nhiều người thắc mắc? - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 4: Bắc dầu nóng và cho tôm vào áp chảo
  • Bước 5: Cuối cùng cho khổ qua, đậu rồng, cà rốt, ớt sừng ra dĩa. Chan nước mắm chua ngọt và trộn đều. Thêm hành phi, tôm và mè rang lên trên là dùng được.

Đậu rồng nấu canh chua

Nấu canh chua là gợi ý hoàn hảo dành cho những ai đang thắc mắc không biết đậu rồng nấu gì ngon. Đặc biệt là khi cảm thấy ngấy với những món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Đậu rồng có thể thay thế bạc hà trong món canh chua thường ngày.

Kết hợp loại đầu này với một số các loại cá như cá lóc, cá trê, cá mú,… Với cách nấu cực kỳ đơn giản:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại rau nấu canh chua + 2g đậu rồng + 1 con cá lóc
  • Bước 2: Bắc 1 nồi nước sôi và cho me vào, khi nước sôi thì lược bỏ hạt me để lại nước cốt chua
  • Bước 3: Tiếp tục cho cá vào nước sôi và bỏ hết các loại rau cùng đậu rồng vào. Đợi nước sôi thêm lần nữa nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh chua đậu rồng ăn vào những ngày thời tiết nóng giúp giải nhiệt và không gây cảm giác ngấy cho người dùng - Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý khi ăn đậu rồng

  • Khi mua đậu rồng về không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh vì rất dễ bị biến màu và giảm hàm lượng dinh dưỡng.
  • Đậu rồng ngon là trái to vừa phải và có màu xanh nhạt.
  • Đậu rồng có chứa purin nên những người bị gout (thống phong) hạn chế không ăn.
  • Một số loại protein trong đậu rồng có đặc tính liên kết với men trypsin, chymotrypsin làm mất hoạt tính của các men tiêu hoá này. Từ đó làm giảm khả năng tiêu hoá protein vì thế tránh tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này.

Bài viết trên đã giải đáp đầy đủ cho câu hỏi đậu rồng nấu gì ngon. Do đó, mọi người hãy thử tham khảo và áp dụng các cách nấu này vào trong thực đơn hàng ngày để thay đổi món ăn đỡ cảm thấy nhàm chán.