Những món ăn ngon từ cá kèo dùng trong bữa cơm hoặc đãi khách đều tuyệt
Cá kèo với đặc tính thịt ngọt, ít xương, là một đặc sản của vùng Tây Nam Bộ với các món ăn đa dạng trong chế biến từ hấp, kho, chiên, nướng đến lẩu, canh. Vì vậy, sẽ thật thiếu sót nếu chị em bỏ qua công thức nấu món ăn ngon từ cá kèo được hướng dẫn bên dưới.
Cá kèo kho rau răm
Nguyên liệu
400g cá kèo
50g mỡ heo
20g rau răm
2 muỗng canh giấm
1 muỗng canh ớt bột
Tiêu
Nước màu
Ớt hiểm
Cách chế biến
Đầu tiên, cho cá kèo vào rổ, rắc muối và dùng tay chà nhẹ để loại bỏ hoàn toàn lớp vảy. Sau đó, ngâm cá trong nước pha giấm khoảng 5 phút để chúng sạch bóng không còn lại nhớt. Vì là loại cá da trơn nên cá kèo cần được làm sạch thật kĩ trước khi chế biến, như vậy món ăn sẽ hoàn hảo hơn.
Tiếp theo, rửa sạch rau răm, để ráo. Mỡ heo đem cắt nhỏ rồi cho vào chảo chiên đến khi ra hết nước, màu sắc chuyển sang vàng giòn là được. Sau đó, lót rau răm ở đáy nồi đất, xếp cá kèo vào và ướp thêm 1 muỗng nước màu, tiêu, đường, hạt nêm, ớt bột, nước mỡ, 2 muỗng nước mắm, vài trái ớt.
Đợi 30 phút tất cả gia vị thấm hoàn toàn vào cá thì cho nồi lên bếp kho với lửa liu riu. Trong lúc nấu, chị em tránh dùng đũa trở mà nên cầm quai nồi lắc nhẹ cho cá được chín đều. Đến khi thấy nước cạn, đổ thêm một ít xăm xắp mặt cá và đợi nước sệt lại một lần nữa là có thể tắt bếp.
Đừng quên rắc thêm tóp mỡ, rau răm xắt nhuyễn lên mặt cá kho để món ăn thêm bắt mắt trước khi dọn ra bàn. Với món cá kèo kho rau răm, chỉ cần chuẩn bị thêm chén cơm nóng hổi là cả nhà có thể ăn liền một mạch đến no bụng.
Cá kèo chiên giòn
Nguyên liệu
500g cá kèo
3 quả trứng gà
150g me chín
1 củ tỏi
2 trái ớt sừng
1 trái chanh
150g rau thơm
30g bột năng
Tiêu
Ớt bột
Cách chế biến
Trước tiên, cho cá kèo vào thau, thêm nước cốt chanh cùng 5 muỗng muối, đậy kín rồi xóc nhẹ để loại bỏ hết nhớt và chất bẩn. Sau đó, rửa lại cá qua nước sạch lần nữa, để ráo.
Tiếp theo, ngâm me trong nước sôi. Dùng muỗng dằm kĩ rồi lọc lại qua rây để lấy phần nước cốt chế biến. Các nguyên liệu còn lại: Tỏi xắt nhỏ, ớt thái lát, rau thơm rửa sạch, bột năng cho ra tô trộn cùng chút nước lọc và lòng đỏ trứng.
Bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn đến khi nóng già thì cho cá kèo đã nhúng bột vào chiên. Trong lúc đó, phi thơm tỏi băm cùng ớt bột trên một chảo khác rồi cho nước me, bột năng (đã hòa tan), hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi vào đun trên lửa liu riu.
Canh cả hai bên đến khi nước me sệt lại, cá kèo vàng đều các mặt là có thể tắt bếp. Món ăn với màu sắc hấp dẫn, không sợ ngán khi ăn kèm mắm me, rau sống sẽ làm cho mọi người cảm thấy thích thú và dùng mãi không thôi.
Hai món ăn ngon từ cá kèo được hướng dẫn chế biến trên đây sẽ mang đến bữa ăn nhà bạn sự mới mẻ trong hương vị cũng như hài lòng trong khẩu vị. Chúc bạn thành công!
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại đồ uống nhất định.
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.