Những lợi ích không ngờ khi ăn cay mỗi ngày
Giáo sư Bonnie Taub-Dix, tác giả cuốn sách về dinh dưỡng “Read It Before You Eat It”, cho biết các món cay thường chứa nhiều muối nên sẽ tác động xấu đến sức khỏe của tim. Nếu ăn những thực phẩm cay tươi ngon, chứa ít muối, bạn sẽ nhận được những lợi ích dưới đây.
Tăng cường trao đổi chất
Không chỉ uống nước mới kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thực phẩm cay cũng là “phương thuốc” tự nhiên giúp bạn đạt được điều này.
Giáo sư Bonnie Taub-Dix cho biết, thực phẩm cay như ớt, hành, tỏi,… có chứa hoạt chất capsaicin, có tác dụng tăng cường trao đổi chất. Thực phẩm cay là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Giúp kiềm chế cảm giác thèm món ăn ngọt
Chúng ta thường có cảm giác thèm ăn món ngọt dù không đói. Điều này thôi thúc bạn ăn món ngọt nhiều hơn và gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe.
Bà Bonnie Taub-Dix khuyên bạn nên khắc phục cảm giác này bằng cách ăn món có vị cay. Theo đó, thức ăn cay có tác dụng tương tự như kem đánh răng, giúp bạn có cảm giác sảng khoái và không còn muốn ăn món ngọt. Giáo sư cũng cho biết, kết quả khảo sát các bệnh nhân cho thấy khi ăn tương ớt, họ bớt hẳn cảm giác thèm ngọt.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Việc ăn những món cay, nóng hổi sẽ giúp bạn tránh được cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân là chúng chứa các gia vị có chất chống oxy hóa và kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại.
Bên cạnh đó, nếu bị cảm lạnh, bạn có thể kết hợp món cay với một ly nước chanh nóng để thanh lọc cơ thể, sớm lấy lại sức khỏe cho công việc và sinh hoạt.
Tăng ham muốn tình dục
Ít ai biết rằng thực phẩm cay có nhiều lợi ích đến sức khỏe tình dục. Một nghiên cứu của Tạp chí Sinh lý học và Hành vi (thuộc Hiệp hội thần kinh học hành vi quốc tế) cho thấy tiêu thụ thực phẩm cay sẽ làm tăng testosterone – hormone gắn liền với ham muốn tình dục, giúp chàng “đòi hỏi” chuyện ấy nhiều hơn.
Giảm các triệu chứng trầm cảm
Một trong những tác dụng đáng lưu ý của thực phẩm cay là giảm các triệu chứng trầm cảm. Theo giáo sư Taub-Dix, thực phẩm cay giúp cơ thể giải phóng serotonin – thành phần dẫn truyền thần kinh trong não, tăng cảm giác hưng phấn, vui vẻ, từ đó giảm bớt trầm cảm.
Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp kết hợp với các phương pháp điều trị trầm cảm khác. Do đó, khi có dấu hiệu trầm cảm, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị đúng đắn.
Đồng thời, việc ăn cay cũng nên được thực hiện khoa học để mang lại hiệu quả. Theo đó, giáo sư Taub-Dix khuyên bạn không nên ăn quá cay cũng như các món cay đóng hộp, chứa nhiều muối để đảm bảo sức khỏe.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...