Lá lốt

Lá lốt có vị cay và đặc tính ấm, có tác dụng làm gia vị của nhiều loại món ăn và các bài thuốc. Tuy nhiên đối với người mẹ sau sinh, thì lá lốt có thể gây mất sữa một cách nhanh chóng kể cả khi dùng loại rau với lượng nhỏ.

Ảnh minh họa: Internet

Bạc hà

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc các mẹ sử dụng quá nhiều bạc hà cũng như tinh dầu bạc hà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bầu sữa. Các loại siro, bánh kẹo được làm từ tinh dầu bạc hà cũng được xem là một trong những thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ cần tránh.

Việc uống một cốc trà từ lá bạc hà mỗi ngày sẽ giúp tinh thần mẹ sau khi sinh ổn định và thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ lỡ uống quá nhiều bạc hà thì sẽ dễ gặp tình trạng chẳng còn giọt sữa nào cho con.

Ảnh minh họa: Internet

Măng

Măng là loại thực phẩm được ưa chuộng vì hương vị đặc biệt nhưng thực tế lại không tốt cho sức khỏe, kể cả với những người bình thường hay các mẹ sau sinh. Trong măng vốn chứa một lượng độc tố axid cyanhydric (HCN) khá lớn có thể gây giảm tiết sữa ở những phụ nữ đang cho con bú. Do vậy nếu bạn đang có ý định dùng măng trong khẩu phần ăn hàng ngày, hãy điều chỉnh lại liều lượng nhỏ hoặc tốt nhất là đợi cho đến khi con được cai sữa.

Ảnh minh họa: Internet

Tỏi, hành, ớt, hạt tiêu

Đây là những loại thực phẩm có tính nóng, vị cay. Vì thế rất dễ ra tình trạng táo bón, tác động đến dạ dày, gây ảnh hưởng đến sự tiết sữa mẹ. Tỏi và hành khiến sữa mẹ có mùi vị khó chịu, khiến cho trẻ bỏ bú. Còn ớt và hạt tiêu khi ăn vào khiến cơ thể có thể tích tụ độc tố, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Rau mùi tây

Không thể phủ nhận những lợi ích mà rau mùi tây mang lại cho sức khỏe cũng như tạo hương vị trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, rau mùi tây được xem là một trong những thực phẩm làm mất sữa sau khi sinh, đặc biệt là với mẹ cho con bú. Mẹ nên hạn chế dùng thực phẩm gây mất sữa này để giữ nguồn sữa ổn định cho con yêu khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Rau đắng

Rau đắng vốn có tính mát và lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan tốt, chữa trị nhiều bệnh lý cho cơ thể. Tuy nhiên cũng chính vì tính hàn này nên nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ sau sinh không nên ăn nhiều rau đắng.

Ảnh minh họa: Internet

Bắp cải

Dân gian xưa thường truyền tai nhau một mẹo, đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa hoặc mất sữa sẽ giúp thông sữa trở lại và còn giảm đau cho mẹ cực kì hiệu quả.

Tuy nhiên, việc lạm dụng bắp cải quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sữa mẹ bị mất hoặc giảm đi đáng kể. Vì lúc này, vô tình bắp cải lại trở thành một thực phẩm gây mất sữa mà mẹ nên tránh.

Nếu mẹ vẫn có nhu cầu sử dụng bắp cải thì chỉ nên đắp 1-2 lần một ngày là an toàn nhất.