Những loại thực phẩm ăn cả vỏ còn tốt hơn cả ruột - đừng dại mà vứt đi để rồi tiếc nuối!
Dưa chuột
Trong vỏ của dưa chuột có chứa hàm lượng không nhỏ vitamin K, chất xơ cùng kali. Vì thế, việc ăn cả vỏ dưa chuột không chỉ giữ được độ giòn ngon vốn có mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Trên vỏ của dưa chuột có một lớp sáp mỏng vì thế hãy rửa sạch, ngâm nước muối trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nho
Vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho đỏ giàu polypenol giúp duy trì tình trạng tốt nhất cho hệ thống tim mạch. Một nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng resveratrol (là một chất chống lại sự xâm lược của nấm. Chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E) trong vỏ nho có tác dụng hiệu quả trong việc chống oxy hóa. Resveratrol không những chứa chất chống oxy hóa mà còn có thể phòng tránh được các bệnh tim mạch và các bệnh ung thư.
Vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho tím còn chứa chất flavonoids giúp giảm huyết áp, thúc đẩy lipoprotein mật độ cao trong máu tăng lên, làm giảm lượng cholesterol có hại, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, cellulose, pectin và sắt có trong vỏ nho có thể bù đắp dinh dưỡng trong chế độ ăn hiện nay. Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn nho cả quả cùng với vỏ và hạt, cơ thể sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Vỏ quả táo
Nhiều chị em cho rằng vỏ quả táo là nơi chứa nhiều hóa chất độc hại nên thường có thói quen gọt bỏ cho an tâm. Trên thực tế, vỏ táo chứa nhóm chất phytochemical (phenolic) được chứng minh có khả năng chống lại ít nhất 3 loại tế bào ung thư , bao gồm ung thư vú, ruột kết và gan.
Không những thế, vỏ táo có hàm lượng vitamin B, C khá cao nên tập trung nhiều hợp chất xêtôn có tác dụng giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chính vì thế để không lãng phí cả "mớ" dinh dưỡng có lợi như vậy, bạn chỉ cần ngâm rửa kỹ càng là được thôi.
Củ cải
Củ cải, thường được gọi là cà rốt trắng, nhưng không có vị ngọt như cà rốt. Cũng giống như các loại củ quả có màu cam vàng, phần dinh dưỡng của củ cải trắng tập trung nhiều ở lớp vỏ ngoài.
Cà tím
Ít ai biết rằng vỏ cà tím là bộ phận giá trị nhất của thực phẩm này. Đơn giản vì trong vỏ của cà tím giàu chất chống oxy hóa, cũng là nơi mà hầu hết các vitamin P tập trung. Chúng có tác dụng tốt trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và mạch máu não. Đặc biệt, uống một thìa cà phê vỏ cà tím (hong khô và nghiền nhỏ) mỗi ngày trước bữa ăn có thể chữa bệnh cao huyết áp.
Ngoài ra, gọt bỏ vỏ cà khi chế biến món ăn không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.
Chú ý, cà tím chứa oxalat, nếu tiêu thụ nhiều sẽ tích tụ, gây sỏi thận, thậm chí suy thận. Đây là lý do tại sao những người nghi ngờ hoặc bị bệnh thận, đang điều trị hay mắc các vấn đề túi mật nên tránh việc tiêu thụ cà tím.
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn...
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có...
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có...
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt...