Dưới đây là những loại trái cây được khá nhiều người yêu thích, nhưng hầu như mọi người đều không biết nếu lạm dụng chúng dạ dày của bạn sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Quả chanh

Chanh là loại quả giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hàm lượng axit citric cao trong chanh có thể kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn, gây ra các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, đau rát thượng vị, đặc biệt là ở những người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Vì vậy, nên hạn chế ăn chanh khi đói, không nên ăn quá nhiều chanh một lúc, pha loãng nước chanh với nước lọc trước khi uống, tránh ăn chanh khi đang bị đau dạ dày cấp.

Ảnh minh họa: Internet

Quả lê

Chất xơ thô của lê có thể phá hủy màng nhầy của dạ dày và biểu hiện rõ rệt hơn nếu ăn lê cứng. Chính vì thế, lê không phải thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng, đặc biệt là khi ăn vào lúc đói bụng.

Nhưng nếu bạn ăn lê vào buổi tối sẽ phát huy được tác dụng giảm cân. Nhiều nghiên cứu cho rằng, người thường xuyên ăn lê có tỷ lệ béo phì được cải thiện đáng kể so với người không ăn.

Quả hồng

Hồng chứa một lượng tanin nhất định, một loại polyphenol có vị chát. Khi gặp axit trong dạ dày, tanin có thể kết hợp với protein trong thức ăn tạo thành những khối kết tủa cứng, khó tiêu hóa. Đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, dạ dày nhạy cảm hoặc đang gặp các vấn đề về dạ dày như viêm loét, trào ngược axit, những khối kết tủa này có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.

Do đó, bạn không nên ăn hồng lúc đói vì có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tanin kết tủa. Nên ăn hồng sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng, mỗi chỉ nên ăn 1-2 quả. Nên ăn hồng chín chứa ít tanin hơn hồng xanh. Tanin tập trung nhiều ở vỏ hồng nên cần gọt vỏ trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn hồng cùng hải sản, có thể gây ra khó tiêu.

Cà chua

Cà chua hay xuất hiện trong món salad bữa sáng của nhiều người. Thế nhưng, chúng ta không nên ăn nó khi bụng rỗng, khi đói vì chúng gây tổn hại đến dạ dày, dẫn đến đau bụng và khó chịu. Do trong cà chua có nhiều pectin, nhựa phenolic nếu tiếp xúc với axit dạ dày sẽ hình thành các phản ứng gây hại. Đó cũng là lí do mà mọi người không nên ăn cà chua ngay khi vừa ngủ dậy, đặc biệt người có vấn đề về hệ tiêu hóa, đau dạ dày.

Tuy nhiên, cà chua có nhiều vitamin, ít calo, giàu dưỡng chất phát huy tác dụng nếu được nấu kèm cùng các món ăn trong bữa tối. Cà chua lúc này sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân, đảm bảo được sức khỏe, tốt cho làn da.

Ảnh minh họa: Internet

Quả xoài xanh

Xoài xanh có vị chua gắt do chứa nhiều axit, bao gồm axit citric, axit malic và axit tartaric. Những loại axit này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Axit trong xoài xanh có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt là khi ăn lúc đói.

Ăn nhiều xoài xanh có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng. Axit trong xoài xanh đồng thời có thể trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát. Vì vậy, nên hạn chế ăn xoài xanh, đặc biệt là khi đói. Nên chọn xoài chín, có vị ngọt dịu và không ăn quá nhiều xoài một lúc.

Vì thế đừng nghĩ trái cây nhiều dinh dưỡng thì ăn vào lúc nào cũng được, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lợi ích và tác hại của chúng trước khi dùng. Để đảm bảo mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe thay vì gây thêm nhiều tổn hại cho cơ thể nhé!