Những dấu hiệu tưởng chừng như vô hại ở móng tay, lại cảnh báo tình trạng cơ thể đang thiếu chất dinh dưỡng
Đôi khi những biểu hiện trên móng tay sẽ chỉ ra bệnh tật hoặc có thể cho bạn biết cơ thể mình đang thiếu chất dinh dưỡng. Và dưới đây là 4 tình trạng móng tay liên quan đến sự thiếu hụt dinh dưỡng:
Các đường trắng mỏng chạy dọc móng: Đây là một hiện tượng bình thường của quá trình lão hóa, giống như "nếp nhăn trên móng tay". Trong trường hợp này chúng ta cần bổ sung protein chất lượng cao, để tạo điều kiện cho móng phát triển bình thường. Bạn cần ăn đủ trái cây và rau xanh để tăng khả năng chống oxy hóa và khả năng giữ nước của móng.
Móng tay bị lõm và mỏng đi: Tình trạng này thường gặp ở người thiếu máu do thiếu sắt. Chính vì vậy bạn cần phải chú ý bổ sung đồng thời chất sắt và chất đạm, canh mồng tơi, canh ngao, canh trứng rong biển, rau dền đỏ, canh cà chua, đậu phụ đều là những lựa chọn tốt.
Có đốm trắng hoặc đường trắng dày ở giữa móng: Tình trạng này có thể là do thiếu kẽm hoặc do căng thẳng. Nếu do thiếu kẽm sẽ khiến móng chậm phát triển, căng thẳng liên tục sẽ làm cạn kiệt kẽm và vitamin C trong cơ thể. Cần bổ sung kẽm bằng các món ăn như hàu, thịt bò, sò điệp… Riêng vitamin C có thể bổ sung từ ớt chuông, bông cải xanh, cà chua, đu đủ, kiwi và ổi.
Móng tay giòn và dễ gãy: Đối với việc thiếu canxi, axit folic và biotin (vitamin B7) sẽ gây ra tình trạng móng tay giòn, dễ gãy. Trong trường hợp này nên bổ sung axit folic bằng cách ăn đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, rau chân vịt, tỏi tây, rau hoàng đế, rong biển. Còn muốn bổ sung vitamin, bạn có thể lấy trứng, thịt, ngũ cốc nguyên hạt và quả óc chó đã nấu chín.
Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi
Dù có vẻ bề ngoài không bóng bẩy, không đẹp mã nhưng loại cà chua cổ này rất được ưa chuộng trên thị trường.
Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...
Mùa cá liệt kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm. Chúng được chế biến thành nhiều món, có hương vị thơm ngon đặc trưng.
Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...
Mặc dù vẻ ngoài giống ngao nhưng loài này có kích thước lớn hơn và phần thịt có màu ngả tím.
Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...
Người Huế ví loại nấm này như "lộc trời" vì không cần trồng cũng có hàng để bán, làm nên món đặc sản vừa lạ vừa ngon.