Nhà bào chế vaccine AstraZeneca: Đại dịch kế tiếp có thể chết chóc hơn COVID-19
Theo bà Sarah Gilbert - chuyên gia về tiêm chủng tại ĐH Oxford, các đại dịch trong tương lai thậm chí có thể chết chóc hơn COVID-19, vì vậy chúng ta cần phải tận dụng những bài học kinh nghiệm rút ra từ đại dịch và nên chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, hãng Reuters đưa tin.
"Sự thật là đại dịch tiếp theo có thể sẽ tồi tệ hơn. Nó có thể lây lan nhiều hơn, hoặc gây chết chóc hơn hoặc thậm chí là cả hai. Đây sẽ không phải là lần cuối cùng một loại virus đe dọa cuộc sống và sinh kế của chúng ta." - bà Sarah Gilbert cho biết. Theo bà, thế giới nên đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị tốt hơn cho loại virus tiếp theo.
Nhân viên y tế Anh tiêm vaccine cho người dân. Ảnh: REUTERS
Theo các chuyên gia y tế, các nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19 diễn ra không đồng đều và rời rạc. Điều này được bộc lộ rõ ở việc các nước có thu nhập thấp khó tiếp cận được vaccine, trong khi nhiều người "khỏe mạnh và giàu có" ở các nước giàu lại được tiêm liều tăng cường.
Bà Gilbert cho biết protein đột biến của chủng Omicron có chứa các đột biến làm tăng khả năng lây truyền của virus, thêm rằng các kháng thể do vaccine hoặc do các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 tạo ra có thể kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa chủng Omicron.
"Cho đến khi biết nhiều hơn, chúng ta nên thận trọng và thực hiện các bước để làm chậm sự lây lan của biến thể mới này" - bà nhấn mạnh.
Bộ VHTT&DL chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027 dài 7 ngày
Bộ Nội vụ vừa nhận được công văn góp ý của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...
Miền Bắc sắp nắng nóng diện rộng, nhiệt độ ngoài trời có thể vượt 40 độ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 9/8, khu vực Đông Bắc Bộ khả năng...
Hai giờ căng thẳng cứu sản phụ vỡ tử cung kèm tổn thương bàng quang
Các bác sĩ tại Nghệ An đã kịp thời phẫu thuật cứu sống một sản phụ rơi vào tình trạng...
"Bỏ quê lên phố" tuổi xế chiều
Từng dành cả cuộc đời gắn bó với ngôi nhà, mảnh vườn nơi quê hương, nhiều người cao tuổi nay...