Rối loạn ăn uống là gì ?

Ăn và uống được gọi là ăn uống, cụ thể là việc đưa thức ăn và đồ uống vào miệng một cách an toàn qua cổ họng và nuốt. Khi thức ăn được nuốt vào, một cái nắp được gọi là nắp thanh quản chặn lối vào đường thở, giữ thức ăn không lọt vào đường thở, trong khi khu vực xung quanh cổ họng trải qua nhiều chuyển động nhanh chóng để đẩy thức ăn vào thực quản. Nếu chuỗi chuyển động này không thể thực hiện trơn tru do lão hóa, tê liệt sau đột quỵ hoặc vì bất kỳ lý do nào khác, thức ăn hoặc chất lỏng có thể vô tình xâm nhập vào đường thở. Viêm phổi do hít thở có thể xảy ra.

Nếu nuốt kém và bệnh nhân dễ nuốt. Nếu bạn mắc chứng rối loạn ăn uống như vậy , bạn sẽ không thể ăn những gì mình thích, và bạn sẽ mất đi cảm giác thích thú với việc ăn uống. Cần hết sức lưu ý khi nhận thấy các triệu chứng như nghẹn thường xuyên, khàn giọng có đờm,...

Các mẹo để ngăn ngừa việc khó nuốt

Để tránh nuốt nhầm và ăn ngon miệng, an toàn, điều quan trọng là phải xây dựng kế hoạch ăn uống, giữ đúng tư thế khi ăn và phục hồi chức năng miệng. Nếu những người xung quanh để ý, hãy quan sát cẩn thận và hỗ trợ họ ăn uống, phục hồi chức năng.
Khi nói đến bữa ăn, các điểm chính cần có  là "đặc", "dễ kết hợp với nhau" và "thức ăn dễ nhai". Ở tư thế khi ăn, cơ bản là phải kéo nhẹ cằm. Trên giường, hãy giữ lưng nghiêng một góc khoảng 60 độ để thức ăn có thể dễ dàng xuống thực quản. "Phục hồi chức năng miệng" như kéo căng miệng, môi, má, lưỡi,… và tập luyện tăng cường các cơ quanh họng cũng có hiệu quả. Hình dung bản thân đang ăn món ăn yêu thích của bạn và cảm thấy tự do thư giãn.