Nguyên nhân mít bị cắt 1 miếng gần cuống trái

Mít là loại quả không dễ nhìn hình thức bên ngoài mà đoán đúng hết chất lượng bên trong. Thậm chí, những "thợ mít" lành nghề cũng chỉ dám chắc 80% chất lượng quả thông qua việc nhìn và kiểm tra bên ngoài do mít hay bị xơ đen phía trong.

Việc kiểm tra vết cắt ở đầu quả mít, gần cuống, là một phương pháp mà thương lái sử dụng để đánh giá độ già và chất lượng của quả mít. Điều này giúp tránh tình trạng mua phải quả mít chứa nhiều xơ đen, đồng thời đảm bảo chất lượng của mít. Ngoài ra, việc cắt 1 miếng nhỏ ở đầu trái mít còn để kiểm tra xem trái mít đó già hay còn non.

Mít được cắt gần đầu cuống. Ảnh: Internet

Nhiều người nhìn mít bị vạt đầu, bôi một chất màu trắng lên trên cảm thấy rất hoang mang không dám mua vì sợ hóa chất độc hại.

Theo thương lái, thì chất màu trắng bám trên phần bị cắt của quả mít chính là vôi, giúp tạo ra một lớp bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bảo quản chất lượng của quả mít, để ngăn chặn mít bị nhiễm khuẩn hoặc vi khuẩn xâm nhập. Vôi có tác dụng sát khuẩn, hạn chế vi khuẩn thâm nhập. Còn lựa chọn mua hay không mua mít vát đầu sẽ là quan điểm của từng người, miễn sao là mọi người cảm thấy phù hợp và tin tưởng.

Cách lựa chọn mít ngon

Nói chung, khi mua mít, bạn nên quan sát hình dáng quả, thấy quả nào đều không có eo hay lõm xuống thì chọn. Những quả như vậy múi đều nhau, ngon, không bị sâu. Còn những quả mít mà có eo hoặc có những chỗ lõm xuống thường bị cứng, có sâu và nhiều sơ. Những chỗ lõm và thắt eo múi sẽ rất nhỏ.

Với những quả mít Thái còn xanh, gai sẽ nhỏ, nhọn và dày sát vào nhau, chính vì thế để ý thấy quả mít nào như vậy thì nên tránh. Còn với những quả mít có gai to, các gai thấp gần như sát xuống vỏ (hay còn gọi là mít mở mắt), không sắc nhọn, thưa nhau thì chứng tỏ mít đã già và sắp chín. Đây cũng là những quả mít chín tự nhiên, bạn có thể yên tâm chọn.

 

 

Cách lựa chọn mít ngon ngọt. Ảnh: Internet

Với những quả mít Thái già, chín tự nhiên, vỗ thử vào sẽ nghe thấy tiếng "bình bịch" rất chắc tay.

Còn những quả mít xanh hoặc chín ép, vỗ vào cảm thấy nhẹ tay, không tạo ra tiếng bình bịch.

Dĩ nhiên những quả mít Thái chín tự nhiên bạn ấn tay thử vào sẽ thấy có độ mềm nhẹ và đàn hồi.

Còn những quả ấn tay vào thấy cứng, gai sắc làm đau tay là mít còn xanh.

Những quả ấn vào tạo thành vết lõm sâu không đàn hồi hoặc ấn vào chảy nước ra chứng tỏ mít quá chín, hoặc đã bị thối hỏng.

Lưu ý khi ăn mít

Nguyên tắc hàng đầu để ăn mít an toàn, không gây hại đó là không được ăn nhiều mít cùng lúc. Mỗi người lớn chỉ nên ăn khoảng 4-5 múi mít (80-100g).

Ăn mít vào buổi tối có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ cao nhất là hạt mít. Hơn nữa, múi mít cũng giàu năng lượng, đặc biệt là tính nóng và nhiều đường, vì thế có thể gây tích mỡ bụng, gây nóng trong, gây khó ngủ.

Ăn một lượng vừa đủ mít mỗi ngày. Ảnh: Internet

Khi ăn mít, cần phải nhai từng múi thật kỹ, nhất là mít dai vì mít cứng, khó tiêu, nhai không kỹ sẽ gây đau dạ dày.

Việc ăn quá nhiều mít có thể gây ra cảm giác nóng trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề về da như rôm sảy. Đặc biệt, nếu không duy trì vệ sinh sạch sẽ, nó có thể gây ra tình trạng nổi mụn nhọt.

Người có thân nhiệt cao, những người có cơ địa nhiệt độ trong cơ thể cao nên hạn chế ăn mít quá nhiều. Nguyên nhân là vì nó có thể tạo ra cảm giác bức bối, khó chịu trong cơ thể.