Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là bệnh thường gặp, gây nhiều khó khăn cho công việc và sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh thường vận động rất khó khăn, thậm chí đau đớn (mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ và vị trí viêm).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm khớp: Lao động nặng, nằm ngủ sai tư thế, luyện tập thể dục không đúng cách,... Ở người lớn tuổi, viêm khớp thường do thoái hóa khớp gây ra.

Viêm khớp là bệnh thường gặp, gây nhiều khó khăn cho công việc và sinh hoạt hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Bạch Đình Trung Kiên, Chuyên viên khoa Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Đông y Bệnh viện quận Tân Phú (TP HCM): "Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm khớp, có thể là do lao động nặng, luyện tập không đúng tư thế,... Bệnh cũng xảy ra do biến chứng của bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, suy thận,...

Rất khó để điều trị dứt điểm các bệnh về khớp. Các phương pháp điều trị chủ yếu là làm hạn chế quá trình phát triển của bệnh, tránh biến dạng khớp và duy trì sức khỏe của hệ xương khớp".

Việc điều trị viêm khớp cần khá nhiều thời gian, đồng thời phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm khớp. Nếu ăn uống không đúng cách, bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh xa để đảm bảo sức khỏe cũng như tốt cho việc điều trị viêm khớp.

Thực phẩm người bị viêm khớp nên tránh xa

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Khi bị viêm khớp, bạn nên kiêng các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như: Phô mai, thịt đỏ, bơ,... Nguyên nhân là chất béo bão hòa sẽ kích thích tình trạng viêm trong các mô mỡ khiến bệnh tình thêm trầm trọng.

Ông Bạch Đình Trung Kiên chia sẻ: "Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị viêm khớp cũng như các bệnh liên quan đến xương khớp. Khi bị bệnh viêm khớp, nên hạn chế dùng các món ăn chứa chất béo bão hòa, nhiều dầu mỡ để tránh kích ứng viêm, gây khó khăn cho việc điều trị".

Khi bị viêm khớp, bạn nên kiêng các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như: Phô mai, thịt đỏ, bơ,... - Ảnh: Internet

Không chỉ kích ứng viêm, dùng quá nhiều các món ăn chứa chất béo bão hòa còn không tốt cho sức khỏe hệ tim mạch.

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến sẵn đã trở nên quen thuộc với lối sống hiện đại. Dù mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng, đáp ứng nhanh nhu cầu ăn uống nhưng thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

"Thói quen dùng thực phẩm chế biến sẵn khiến nhiều người bị mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp. Biến chứng của các bệnh này ảnh hưởng nhiều đến các khớp, do đó chúng ta nên hạn chế các món ăn chế biến sẵn" - Ông Bạch Đình Trung Kiên cho biết.

Thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn thức ăn này chứa nhiều chất béo bão hòa, muối và rất nhiều thàn phần gây viêm. Đặc biệt, nguồn dầu hydro hóa trong thực phẩm chế biến sẵn được biết là thủ phạm gây viêm hệ thống và góp phần dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như: Tim mạch, ung thư.

Muối

Muối là gia vị quen thuộc và cần thiết trong các món ăn hàng ngày. Gia vị này cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng, giúp cơ thể cân bằng điện giải và duy trì chức năng của tuyến giáp.

Việc dùng quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng như: Tăng huyết áp, bệnh thận và bệnh tim mạch - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng như: Tăng huyết áp, bệnh thận và bệnh tim mạch. Không những vậy, tiêu tụ quá nhiều muối cũng gây mất canxi, dẫn đến loãng xương và làm khớp bị tổn thương.

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên nêm lượng muối vừa phải. Với những người bị viêm khớp, nên cắt giảm tối đa lượng muối hàng ngày để sớm cải thiện tình trạng bệnh.