Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Các búi phình to của tĩnh mạch vùng trực tràng hậu môn là dấu hiệu bệnh trĩ rõ ràng nhất, thường làm cho phân có máu, đau nhức, ngứa vùng hậu môn.

Chế độ ăn ít chất xơ hoặc ít chất lỏng, táo bón mạn tính và phụ nữ mang thai là các yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh trĩ.

Thực phẩm cho người bệnh trĩ

Một số thực phẩm có thể giúp người bệnh trĩ giảm thiểu các triệu chứng khó chịu:

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan… cung cấp một lượng protein và vi chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như vitamin nhóm B, sắt và chất xơ.

Tăng cường cung cấp lượng chất xơ có thể làm phân mềm mại và giảm áp lực khi tống phân ra ngoài. Lượng chất xơ được khuyến cáo là 25g/ngày cho phụ nữ và 38g/ngày cho nam giới.

Đậu cung cấp một lượng protein và vi chất dinh dưỡng rất tốt - Ảnh minh họa: Internet

Một chén đậu lăng nấu chín sẽ cung cấp hơn 15g chất xơ. Để làm tăng hàm lượng chất xơ của món ăn, người bệnh nên thay thế thịt bò và các loại thịt khác bằng các loại cây họ đậu giàu chất xơ bao gồm đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen, đậu xanh…

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp rất nhiều vi chất dinh dưỡng như selen và folate, protein và chất xơ nhiều hơn rất nhiều so với ngũ cốc tinh chế.

Nếu bạn đang tiêu thụ các sản phẩm ngũ cốc tinh chế, hãy lập tức chuyển sang tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt để nhận được lượng chất xơ cao hơn, giúp giảm táo bón và trĩ hiệu quả.

Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe và giảm thiểu chứng táo bón hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ có thể kể đến bao gồm: Gạo lứt (gạo hạt dài màu nâu), lúa hoang, bắp rang, yến mạch.

Rau, củ, quả

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp hàng đầu của những chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene nhằm thúc đẩy một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Các loại trái cây và rau quả còn cung cấp nhiều chất lỏng và chất xơ, giúp hạn chế các triệu chứng của bệnh trĩ. Ví dụ minh họa: Một chén quả phúc bồn tử tươi cung cấp 11g chất xơ, một quả xoài cỡ vừa cung cấp gần 4g.

Rau củ quả là thực phẩm cho người bệnh trĩ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày -  Ảnh minh họa: Internet

Các loại rau giàu chất xơ bao gồm: Bông cải xanh, rau lá xanh đậm, bắp cải, cà rốt luộc... Bên cạnh đó, các loại rau củ quả còn cung cấp một lượng nước lớn cho cơ thể bao gồm: Trái cây họ cam quýt, cà chua, dưa chuột, dưa hấu, cần tây…

Bổ sung chất lỏng đầy đủ

Ngoài các loại trái cây và rau quả cung cấp chất xơ, bổ sung đầy đủ chất lỏng là việc rất quan trọng để giảm tình trạng khó chịu do trĩ gây ra. Người bị trĩ nên uống 6 - 8 ly nước và chất lỏng không có cồn mỗi ngày nhằm giúp phân mềm mại hơn.

Cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ giảm thiểu việc tái hấp thu nước trong phân tại ruột già - Ảnh minh họa: Internet

Các loại nước uống phù hợp cho người bệnh trĩ bao gồm: Trà thảo dược, sữa ít chất béo, sinh tố trái cây tươi, gelatin... Khi thời tiết nóng hoặc tập thể dục mạnh sẽ làm tăng nhu cầu chất lỏng, khi đó người bệnh nên uống nước nhiều hơn.

Ngoài việc tập trung lựa chọn thực phẩm cho người bệnh trĩ với nhiều chất xơ, uống nhiều nước thì việc thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ cũng rất cần thiết.

Bên cạnh đó, khi đại tiện cần tránh không được rặn. Đối với trĩ nặng, trĩ đã sa, trĩ ngoại có huyết khối gây tắc nghẽn phải giải quyết bằng điều trị nội khoa hay phẫu thuật.