Người bị viêm mũi dị ứng phải tránh xa những món ăn dưới đây
Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trong đó, những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Viêm mũi dị ứng gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu. Các triệu chứng thường gặp là: Hắt hơi, nghẹt mũi, đau rát họng, ngứa mắt, chảy nước mắt,... Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh có thể chuyển sang dị ứng phế quản, hen phế quản, viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang.
Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng. Đặc biệt, ở người có cơ địa dị ứng thì tình trạng này càng dễ xảy ra. Các tác nhân gây kích thích gây viêm mũi dị ứng cũng thường đi vào cơ thể theo đường hô hấp, da và ăn uống.
Viêm mũi dị ứng thường rất khó điều trị dứt điểm. Do đó, để nhanh chóng thoát khỏi phiền toái do viêm mũi dị ứng gây ra, người bệnh phải kết hợp dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và tránh xa những món ăn dưới đây.
Thực phẩm và đồ uống lạnh
Người bị viêm mũi dị ứng thường bị khó thở, nghẹt mũi. Trong khi đó, thực phẩm và đồ uống lạnh như: kem, nước đá, ... gây ra co thắt đường thở (co thắt phế quản).
Đồ uống lạnh còn có thể kích thích các cơn ho và tăng tiết chất nhầy đường hô hấp. Do đó, người bị viêm mũi dị ứng phải tránh xa những thực phẩm này.
Trái cây và rau củ quả chứa nhiều thành phần protein
Khi bị viêm mũi dị ứng, cơ thể sẽ có triệu chứng hắt hơi liên tục, ngứa mũi và cay mắt. Trong khi đó, những loại trái cây giàu protein lại kích thích dị ứng và gây khó chịu cho vùng mũi.
Đồng thời, những loại rau củ quả giàu protein sẽ khiến người bệnh cảm thấy ngứa họng, khó thở. Do đó, khi có triệu chứng của viêm mũi dị ứng, nên tránh xa đậu phộng, bơ, chuối, dừa,... để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn.
Chất kích thích
Các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá) rất dễ gây ra tình trạng nghẹt thở, sưng, viêm ở mũi. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng quá nhiều các chất kích thích còn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là các cơ quan: gan, tim, phổi.
Do đó, để hạn chế tình trạng viêm mũi dị ứng, người bệnh nên kiêng dùng rượu, bia, thuốc lá.
Chất phụ gia
Tình trạng nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng có thể trầm trọng thêm bởi các chất phụ gia. Các chất phụ gia thường gặp nhất là: FD & C nhuộm màu vàng số 5, bột ngọt và benzaldehyde.
Khi bị viêm mũi dị ứng, bạn không nên dùng thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp và nêm nếm quá nhiều gia vị vào món ăn hàng ngày.
Viêm mũi dị ứng rất khó chữa dứt điểm. Nếu không chữa trị viêm mũi dị ứng kịp thời và đúng cách, bệnh kéo dài sẽ dẫn đến viêm họng, phế quản dị ứng, hen suyễn, viêm xoang.
Khi bị các triệu chứng viêm mũi dị ứng, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị sớm, tránh để bệnh thành mãn tính. Không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình và tự mua thuốc để điều trị.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn...