Điều dưỡng Nguyễn Khánh Linh, Khoa Bệnh Lây đường tiêu hóa (A4B), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, đã có rất nhiều người phải điều trị bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn, đa phần bệnh nhân nhập viện với triệu chứng điếc, ù tai.

Nam bệnh nhân V.T, khoảng 50 tuổi, vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc chậm, đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột, điếc hoàn toàn.

Ảnh minh họa.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết bản thân là thợ xây, 2 ngày trước có ăn lòng lợn tiết canh. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não do Streptoccus suis (liên cầu khuẩn lợn) biến chứng điếc 2 tai.

Sau 1 thời gian tích cực điều trị, hiện tại bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên thính lực cần thời gian lâu hơn để hồi phục.

Đại tá, TS.BS.TTUT Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện truyền nhiễm kiêm Chủ nhiệm Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa (A4B) chia sẻ: "Đối với bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn bên cạnh việc phát hiện, điều trị và phòng ngừa bệnh cũng vô cùng quan trọng. Streptoccus suis (liên cầu lợn) có khả năng lây truyền từ lợn sang người, có thể tìm thấy ở gia súc, chó, mèo, chim".

Một số triệu chứng khi bị viêm màng não bao gồm sốt cao kèm rét run, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn, đau mỏi cơ. Ngoài ra bệnh nhân có thể co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích thích, thậm chí hôn mê, run đầu chi. Điển hình là mất thính lực hay phát ban ngoài da như chấm xuất huyết, ban xuất huyết,.. Đồng thời có thể hoại tử ngón tay và ngón chân.

Đại tá, TS.BS.TTUT Nguyễn Đăng Mạnh nhận định, đây là căn bệnh để lại di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong, nếu gặp một trong các triệu chứng trên, người dân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chữa bệnh kịp thời.

"Thông qua trường hợp này, người dân nên phòng chống dịch bệnh trên lợn, tiêm phòng cho lợn đúng quy trình. Chỉ mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Người dân cần ăn chín uống sôi, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn, nem chua trong thời gian có dịch. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Và phải bảo quản các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín", Đại tá, TS.BS.TTUT Nguyễn Đăng Mạnh khuyến cáo.