Ngộ độc thức ăn là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy cấp. Vậy dấu hiệu của bệnh là gì? Cần làm gì khi gặp trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn?

Triệu chứng tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn

Dưới đây là những triệu chứng bạn sẽ gặp phải nếu bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn:

– Đi ngoài phân lỏng nhiều lần (> 4 lần/ngày)

– Phân có mùi khó chịu, phân nát hoặc lỏng, có thể có lẫn chất nhầy hoặc máu.

– Người bị ngộ độc thức ăn sẽ có dấu hiệu buồn nôn, nôn ra thức ăn.

– Đau bụng, có những cơn đau quặn vùng quanh rốn, sau mỗi cơn đau có thể đi ngoài ngay.

– Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị sốt. Hầu hết là sốt nhẹ.

Các triệu chứng của người bị ngộ độc thức ăn - Ảnh minh họa: Internet

Điều trị bệnh nhân bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn

Khi bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn, việc sơ cấp cứu ban đầu tại nhà là vô cùng cần thiết.

Bù dịch cho bệnh nhân tiêu chảy cấp

Việc đi ngoài phân lỏng liên tục, có thể kèm theo nôn sẽ khiến cơ thể bạn bị mất đi một lượng dịch (bao gồm nước và các chất điện giải) đáng kể. Chính vì vậy mục tiêu điều trị đầu tiên là bù lại lượng dịch này. Bù dịch bằng cách:

Uống nước Oresol thành từng ngụm nhỏ, uống từ từ, từng chút một.

Uống nước lọc, nước hoa quả như nước dừa, nước cam, nước chanh…

Nước dừa là một trong những thức uống giúp bù dịch trong tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn - Ảnh minh họa: Internet

Không nên uống nước ngọt có ga hay nước hoa quả công nghiệp.

Điều trị sốt

Thường xuyên theo dõi sát nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân. Nếu người bệnh sốt trên 38,5 độ C, nên cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt Paracetamol 10 -15mg/kg cân nặng, 2 lần cách nhau tối thiểu 4 – 6h, uống không quá 4 lần/ngày.

Kiểm soát nôn, buồn nôn

Tránh ăn những thức ăn đặc cho đến khi không còn nôn nữa.

Không ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, xào, nướng, …. để tránh bị đầy bụng gây đau bụng khó chịu.

Không ăn thức ăn có vị cay hoặc các thức ăn chứa nhiều đường.

Chế độ dinh dưỡng

Khi bị tiêu chảy, bệnh nhân bị mất nước, mất sức, cơ thể mệt mỏi. Cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh bằng cách cho bệnh nhân ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một lượng thức ăn vừa phải.

Người bệnh nên ăn những thức ăn mềm, được nấu loãng như cháo hoặc súp. Đây là những món ăn vừa giàu chất dinh dưỡng, lại dễ hấp thu.

Người bệnh có thể uống thêm sữa.

Không nên ăn những đồ ăn cứng khó nuốt.

Một số lưu ý khi dùng thuốc

Không nên dùng thuốc chống nôn hoặc chống tiêu chảy cấp khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Khi nào bệnh nhân ngộ độc thức ăn cần tới gặp bác sĩ?

Bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn cần tới gặp bác sĩ ngay khi có một trong các biểu hiện sau:

– Đi ngoài phân lỏng nhiều lần liên tục, buồn nôn và nôn nhiều, không có dấu hiệu thuyên giảm.

– Sốt cao, uống thuốc hạ sốt mà không đỡ.

– Đau bụng quằn quại.

– Các dấu hiệu bất thường khác nghi ngờ nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn

Ăn chín, uống sôi

Đây là một trong những điều quan trọng nhất để đảm bảo cho bạn tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn nên thực hiện một số nguyên tắc sau để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ:

Không ăn các thức ăn tái, sống như các món gỏi, tiết canh, các loại nem làm từ thịt sống…

Không uống nước mưa, nước lã…

Chọn thực phẩm an toàn

Thực phẩm không đảm bảo an toàn, chứa chất bảo quản hay hóa chất chính là nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn. Để đảm bảo an toàn, nên mua thực phẩm ở những địa chỉ uy tín.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Rửa tay sạch sẽ, đúng cách giúp phòng tránh ngộ độc thức ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nên rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Việc làm này sẽ giúp các vi khuẩn từ tay chân không có cơ hội tấn công, xâm nhập vào cơ thể.

Bổ sung men vi sinh để đảm bảo cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Các lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các vi khuẩn có hại.

Bác sĩ Mai Ánh Điệp

Bệnh viện Đa khoa Y học cố truyền Hà Nội